Nga biên chế chiếc tàu mệnh danh 'cơn ác mộng của Mỹ'

(Vũ khí) - Theo tạp chí Mỹ National Interest việc Nga chế tạo loạt tàu phá băng hạt nhân thế hệ mới project 22220 chính là “một cơn ác mộng” đối với Mỹ.

Theo tin của báo giới Nga, con tàu phá băng mới mạnh nhất thế giới chạy bằng năng lượng hạt nhân “Arktika” thuộc đề án 22220 (project 22220) đã chính thức gia nhập biên chế hạm đội hạt nhân Nga hôm 21/10, được cấp giấp chứng nhận và trên kỳ đài của tàu đã kéo cao lá cờ quốc gia Nga.

Tuần trước, tàu phá băng “Arktika” hoàn thành đợt thử nghiệm ở vùng biển băng. Trong tổng cộng 21 ngày, con tàu dùng năng lượng hạt nhân đã vượt được khoảng cách 4.800 hải lý. Trong quá trình kiểm tra các hệ thống và thiết bị ở điều kiện băng giá, con tàu đã đến các điểm địa lý Bắc Cực vào ngày 3 tháng 10 và sau đó đã trở về cảng mẹ ở Murmansk.

Lễ thượng cờ trên tàu phá băng cử hành trong sự chứng kiến của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Giấy chứng nhận nghiệm thu có chữ ký của các Giám đốc Điều hành (CEO) của “FSUE Atomflot” (công ty dịch vụ của Nga quản lý đội tàu phá băng hạt nhân) là ông Mustafa Kashka và CEO của Nhà máy Baltic (cơ sở đóng tàu) là ông Alexei Kadilov.

Nga bien che chiec tau menh danh 'con ac mong cua My'
Tàu phá băng hạt nhân “Arktika” thuộc đề án 22220 (project 22220)

Các tàu phá băng hạt nhân thuộc đề án 22220 là những con tàu đồ sộ nhất và mạnh nhất trên thế giới, được chế tạo nhằm đảm bảo vai trò của Nga ở Bắc Cực. Tàu có chiều dài là 173,3 m, chiều rộng 34 m, lượng giãn nước 33.500 tấn.

Tàu phá băng thuộc đề án 22220 sẽ đảm bảo mởi luồng cho các tàu chở đầu thô từ các khu mỏ ở bán đảo Yamalsky, Gydansky và từ thềm lục địa biển Karasky đến các thị trường khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Nó có thể dẫn dắt các đoàn tàu vượt qua Bắc Băng Dương, thậm chí là ở những nơi lớp băng dày tới 3 mét.

Được biết, tàu phá băng hạt nhân đầu tiên LK-60Ya “Arktika” của dự án 22220 được đóng tại Nhà máy đóng tàu Baltic ở St. Peterburg. Hiện nay Nga đang chế tạo chiếc thứ hai và đã dự trù kinh phí cho chiếc thứ ba và thứ tư vào khoảng 100 tỷ rúp (tương đương 1,5 tỷ USD).

Theo kế hoạch, chiếc thứ ba phải được hoàn thành không muộn hơn ngày 20 tháng 12 năm 2024, tàu thứ tư không muộn hơn ngày 20 tháng 12 năm 2026.

Nga bien che chiec tau menh danh 'con ac mong cua My'
Hơn 40 tàu phá băng hạt nhân gúp Nga thống trị Bắc Cực

Theo bài báo ngày 14/9 vừa qua trên tạp chí “Lợi ích Dân tộc” (National Interest) của Mỹ, việc Nga chế tạo loạt tàu phá băng hạt nhân thế hệ mới chính là “một cơn ác mộng” đối với Mỹ.

Theo tạp chí Mỹ, lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ, cũng như một cường quốc khác là Trung Quốc, chỉ có vẻn vẹn hai tàu phá băng, trong khi hải quân Nga có ít nhất 40 tàu như vậy và dự kiến đến năm 2035, họ sẽ có thêm 13 tàu phá băng hạt nhân nữa.

Theo bình luận của NI, Washington đang tụt hậu quá xa so với đối thủ của mình, viễn cảnh Nga thống trị trong lĩnh vực tàu phá băng (và các phương tiện chiến đấu) ở Bắc Cực đã thách thức lợi ích của Mỹ ở vùng đất lạnh giá này. Đây chính là "cơn ác mộng" mà Washington hoàn toàn chưa sẵn sàng để đối phó.

Nhật Nam

Thứ Năm, 22/10/2020 08:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện