Nga đóng loạt tàu “soi” hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

(Vũ khí) - Hải quân Nga đang đẩy nhanh tiến độ đóng một lớp tàu trinh sát điện tử hiện đại, có khả năng theo dõi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. 

Nga dong loat tau “soi” he thong phong thu ten lua My

Nga sẽ đóng 4 tàu tình báo và tác chiến điện tử hiện đại

Tại triển lãm hải quân quốc tế do Nga tổ chức, đang diễn ra ở St. Petersburg, hải quân nước này đã công khai mẫu tàu tình báo và tác chiến điện tử, chỉ huy thông tin thuộc dự án (Project) 18280, với tính năng hết sức hiện đại, có khả năng đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Việc thiết kế các tàu tính báo thuộc dự án này do Phòng thiết kế Iceberg (St. Petersburg) đảm nhận, nhiệm vụ đóng tàu được giao cho Nhà máy Đóng tàu Severnaya Verf ở St. Petersburg, một doanh nghiệp đóng tàu lớn thuộc Tổng công ty đóng tàu Thống Nhất (OSK).

Các tàu tình báo mới thuộc dự án 18280 đang dần xuất hiện trong biên chế Hải quân Nga. Chiếc đầu tiên được đặt tên theo Phó Đô đốc Yuri Vasilyevich Ivanov (1920-1990), người đã có đóng góp to lớn trong việc hình thành và phát triển lực lượng tình báo tác chiến thường trực của Hải quân Nga.

Tàu Yuri Ivanov được khởi đóng vào tháng 12 năm 2004, sau nhiều lần điều chỉnh thiết kế, nó mới hoàn thiện và đã được chuyển giao cho Hải quân Nga trong tháng 12 năm 2014, sau đó vào tháng 1-2015, con tàu này được biên chế cho Hạm đội phương Bắc.

Nga dong loat tau “soi” he thong phong thu ten lua My
Tàu tình báo và trinh sát điện tử Yury Ivanov là chiếc đầu tiên thuộc Project 18280

Chiếc thứ hai là "Ivan Khurs" (cũng mang tên một vị Phó Đô đốc Hải quân Liên Xô) được khởi đóng vào tháng 11-2013 và đã sắp hoàn tất giai đoạn chế tạo. Theo kế hoạch, nó sẽ được thử nghiệm trên biển vào đầu quý III năm 2016.

Hãng tin RIA "Novosti" dẫn nguồn tin từ ông Anatoly Slemov, Chủ nhiệm Ban Hợp đồng quốc phòng nhà nước thuộc Tổng công ty đóng tàu Thống Nhất (OSK) cho biết, Hải quân nước này dự định từ nay đến năm 2020 sẽ hoàn tất việc chế tạo 4 tàu thuộc lớp này.

Phát biểu tại Triển lãm Hải quân quốc tế ở St. Petersburg, ông Slemov lưu ý, tính năng đặc biệt của các tàu thuộc dự án 18280 là độ tự động hóa và tích hợp hệ thống rất cao. Hơn thế, ngay trong giai đoạn thiết kế các tàu đã hội tụ loạt tiềm năng cho phép tiếp tục hiện đại hóa.

Đảm nhận nhiệm vụ do thám cả hệ thống tên lửa và phòng thủ tên lửa Mỹ

Những con tàu thuộc Project 18280 được ví như những tổ hợp thiết bị nổi, đáp ứng chức năng thông tin liên lạc và điều khiển trong các hạm đội, đồng thời là các tàu tác chiến điện tử và tình báo điện tử. Trong đó, nhiệm vụ hàng đầu của nó là do thám các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

Các tàu trinh sát thuộc dự án 18280 có chiều dài 95m, chiều rộng 16m, mớn nước 4m, lượng giãn nước không tải 2500 tấn, lắp đặt đầy đủ thiết bị là 4000 tấn, với thủy thủ đoàn là 120 người. Vì là tàu trinh sát nên nó chỉ được trang bị 2 súng máy 14,5mm.

Nga dong loat tau “soi” he thong phong thu ten lua My
Tàu tình báo và trinh sát điện tử Yury Ivanov tại xưởng đóng tàu Severnaya Verf

Tàu được trang bị 2 động cơ diezen 11D42, công suất mỗi chiếc là 2720 HP và 1 động cơ diezen dự bị 5DRA, cho phép tàu đạt tốc độ tối đa khoảng 20 hải lý (36km/h), tầm hoạt động đến 8.000 hải lý (14.600km).

Các tàu trinh sát thuộc dự án 18280 được lắp đặt nhiều hệ thống thiết bị trinh sát hiện đại nhưng các thông tin về chúng hết sức ít ỏi. Theo tin công khai, tàu được trang bị radar đối hải Mr-231-3 và hệ thống thiết bị trinh sát tích hợp “Bridge-18280”.

Chắc chắn là con tàu trinh sát này sẽ được trang bị một lượng lớn các thiết bị khác nhau dành riêng cho việc thực hiện nhiệm vụ tình báo điện tử, có khả năng theo dõi một số lượng lớn các tín hiệu vô tuyến, trên một dải tần số rộng và định vị các nguồn bức xạ.

Thiết bị của tàu cho phép ghi nhận bức xạ của các trạm radar và các thiết bị điều khiển hệ thống phòng thủ tên lửa. Nó có khả năng hoạt động độc lập, bảo đảm sự hiện diện trong thời gian dài ở gần những khu vực thử nghiệm tên lửa truyền thống của Mỹ (chủ yếu là khu vực phía đông và đông bắc Thái Bình Dương).

  • Nhật Nam

Thứ Bảy, 04/07/2015 07:17

Sự Kiện