Nga gạ Brazil cùng chế tạo Sukhoi T-50?

(Vũ khí) - Các nhà sản xuất vũ khí của Nga không muốn mất đi cơ hội cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ mới cho Không quân Brazil, người đã từ bỏ Su-35. Thay vào đó, Nga đề xuất với Brazil cùng nhau phát triển một mẫu máy bay thế hệ thứ năm kiểu như Sukhoi T-50.

Trong chuyến công du kéo dài từ ngày 14-17/10 của trưởng Bộ quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến Brazil, phía Nga đã cố gắng làm cho các nhà chức trách Brazil quan tâm đến những phương án hợp tác kỹ thuật quân sự. 

“Tại các cuộc hội đàm ở Brazil, chúng tôi có thể cung cấp cho đối tác của chúng tôi không chỉ các máy bay hiện đại đã sẵn sàng như Su-35, mà còn đồng sản xuất máy bay tiên tiến đầy triển vọng kiểu T-50”, Ria Novostia dẫn nguồn tin. 

Hiện tại, Nga coi như đã bị loại khỏi cuộc đấu thầu cung cấp 36 máy bay chiến đấu hạng nặng cho Brazil, một hợp đồng có giá trị lên đến 4 tỷ USD, mà máy bay Su-35 không nằm trong danh sách rút gọn.

Máy bay Su-35 đạ bị các đối thủ Rafael của Dassault, F/A-18 E/F Super Homnet của Boeing và JAS-39 do Thụy Điển sản xuất loại khỏi vòng chiến đấu.

Nhà sản xuất nào thắng thầu, trong giai đoạn đầu, đến năm 2015, sẽ cung cấp 36 máy bay chiến đấu đa chức năng cho Không quân Brazil, trong giai đoạn tiếp theo, đến năm 2024, sẽ cùng với Brazil lắp ráp tại đất nước này thêm 84 máy bay nữa, nâng tổng số máy bay chiến đấu đa năng lên 120 chiếc. 

Máy bay Sukhoi T-50 của Nga
Máy bay Sukhoi T-50 của Nga

Brazil, không phải là quốc gia đầu tiên mà phía Nga đưa ra đề nghị cùng nhau phát triển một loại vũ khí tiềm năng. Trong năm 2007, một thỏa thuận về hợp tác phát triển và sản xuất máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ 5 đã được ký kết với Ấn Độ. 

Máy bay chiến đấu đa năng tương lai của Không quân Ấn Độ sẽ dựa trên nền tảng kỹ thuật máy bay chiến đấu một chỗ ngồi Sukhoi T-50 PAK FA của Nga. Mô hình phát triển sẽ có một số khác biệt so với máy bay của Nga, liên quan đến những yêu cầu cụ thể của Không quân Ấn Độ.

Ban đầu, phía Ấn Độ có ý định mua 166 máy bay một chỗ ngồi và 48 máy bay hai chỗ ngồi, vì lý do tài chính, kế hoạch có sự điều chỉnh, cuối cùng Ấn Độ chỉ mua duy nhất biến thể một chỗ ngồi. Theo 

Itar-Tass, hợp đồng thiết kế cuối cùng có giá trị khoảng 11 tỷ USD, mỗi bên đóng góp một nửa. Theo tính toán, giá thành cho mỗi máy bay vào khoảng 100 triệu USD.

Trong quá khứ, Nga và Brazil đã từng ký các thỏa thuận cung cấp vũ khí. Đặc biệt, năm 2008, một hợp đồng cung cấp 12 máy bay trực thăng Mi-35 đã được ký kết, trong thương vụ này chính Mi-35 đã đánh bại các đối thủ, trực thăng tấn công A-129 Mangusta của AgustaWestland và EC 665 Tiger phát triển bởi Eurocopter.

Ngoài ra, năm 2006 Brazil đã mua một lô nhỏ tên lửa vác vai Igla-S với tổng giá thành 20 triệu USD và đã ký nghị định thư quy định việc cấp giấy phép sản xuất tổ hợp tên lửa này tại Brazil.

Hiện nay, hai bên đang thảo luận về một hợp đồng cung cấp ba đại đội tên lửa-pháo phòng không Armour-S1 và hai đại đội tên lửa phòng không vác vai Igla.

Vào mùa hè năm nay, Ngoại trưởng Brazil Antonio Patrita cho rằng, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu vào tháng mười sẽ đem đến cơ hội tốt để giải quyết các vấn đề về về mua sắm các hệ thống phòng không của Nga.

Trước đó, Nga đã đề xuất với Brazil cùng nhau phát triển và sản xuất một số mô hình vũ khí mới. Đặc biệt là tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung mới Parana. Ngoài ra, Nga còn sẵn sàng hợp tác với Brazil trong lĩnh vực phát triển và đóng tàu chiến, “bao gồm cả việc thiết kế tàu sân bay”, Sergei Ladigin, người đứng đầu phái đoàn Rosoboronexport cho biết.

Brazil là một trong nhiều các quốc gia khác ở châu Mỹ Latinh, trong những năm gần đây đã gia tăng ngân sách cho quốc phòng. Theo thông báo của Jane’s, trong bốn năm trở lại đây, Brazil đã tăng giá trị nhập khẩu các thiết bị quân sự lên 87%, từ 497 triệu USD trong tài khóa 2008 lên đến 931 triệu 

USD trong năm 2012. Việc nhập khẩu vũ khí trong khu vực trong bốn năm qua cũng đã tăng 16% từ 3,42 tỷ USD trong năm 2008 lên 3,96 tỷ USD năm 2012.

Trong đó, nhà cung cấp vũ khí chính cho khu vực này vẫn là Hoa Kỳ, năm ngoái họ (Mỹ) đã bán 758,5 triệu USD vũ khí cho khu vực này. Cũng tại đây, Nga chiếm vị trí thứ hai về việc cung cấp vũ khí với tổng giá trị 730,8 triệu USD mà chủ yếu là vào Venezuela.

Tuy nhiên, Giám đốc Viện nghiên cứu chính trị và quân sự, Alexander Khramchikhin thì cho rằng, Brazil có thể không chấp nhận lời đề nghị từ phía Nga để cùng nhau phát triển một thế hệ máy bay mới vì lý do tài chính. 

“Ít nhất là Brazil không có đủ khả năng tài chính. Mặc dù họ rất quan tâm, thế nhưng lực lượng vũ trang của họ, trong đó có Không quân đang ‘khá khổ sở’. Nhưng nếu như chúng ta ngay lập tức cung cấp máy bay thế hệ thứ năm, chưa tính đến vấn đề tiền bạc, họ khó có thể ‘tiêu hóa” được nó”, Alexander Khramchikhin nói vói tờ Vzgliad của Nga. 

Theo ông, bởi vì hiện nay Brazil chỉ có 12 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư Dassault Mirage 2000 sửa đổi lần đầu và một số máy bay chiến đấu còn cũ hơn nữa.

V.Nga

(nguồn Vz.ru)

Thứ Ba, 15/10/2013 07:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện