Nga giúp Ấn Độ giải cơn khát đạn

(Vũ khí) - Giữa lúc Mỹ dùng mọi cách giảm ảnh hưởng của vũ khí Nga tại Ấn Độ, thì Moscow có bước đi đánh trúng vào nhu cầu khao khát nhất của New Delhi.

Bước đi của Nga

Theo truyền thông Nga, Ấn Độ đã thử thành công lô đạn pháo tăng 125mm Mango của Nga, được sản xuất trong nước theo giấy phép do Nga cấp. "Lô đạn pháo tăng đầu tiên do Ấn Độ sản xuất đã thử nghiệm thành công. Hiện nay, nhà sản xuất Ấn Độ đang thử nghiệm và cung cấp cho quân đội đạn pháo tăng Mango với thương hiệu riêng của mình", Tập đoàn Tehmash (thuộc Rostec) cho biết.

Nga giup An Do giai con khat dan 
Tăng T-90 của Ấn Độ.

Công ty Tehmash cho biết thêm, hồi năm 2017, các chuyên gia Viện nghiên cứu chế tạo máy mang tên Bakhirev (trực thuộc tập đoàn) hoàn thành việc lắp đặt thiết bị và trợ giúp các nhân viên Ấn Độ để khởi động dây chuyền sản xuất đạn pháo tăng dựa trên cơ sở các nhà máy sản xuất đạn pháo thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Động thái của Nga được cho là bước đi đầy khôn ngoan tại Ấn Độ khi gần như cùng thời điểm đó, Mỹ bắt đầu dùng nhiều cách khác nhau nhằm làm giảm ảnh của vũ khí Nga tại nước này.

Đặc biệt trước khi có bàn tay can thiệp của Mỹ, việc sản xuất đạn cho xe tăng theo công nghệ Nga là lĩnh vực cấm kỵ tại Ấn Độ. Và điều này đang khiến tăng T-90MS Ấn Độ thiếu đạn nghiêm trọng khi chỉ đủ đạn tham chiến trong một trận đánh kéo dài không quá 20 ngày.

Quân đội và cả Chính phủ Ấn Độ hoàn toàn nhận thức được tầm quan trọng của sự việc. Họ cho rằng, mặc dù Ấn Độ đã sử dụng biện pháp khẩn cấp, nhưng do thủ tục mua vũ khí dài và hiệu quả của 39 nhà máy thuộc Ủy ban nhà máy chế tạo vũ khí Ấn Độ không cao, cho nên vẫn cần thời gian dài mới có thể mở rộng dự trữ hao hụt chiến tranh (WWR).

Mà WWR phải có khả năng duy trì trận chiến khốc liệt 30 ngày và tác chiến thông thường 30 ngày. Nhưng do 30 ngày tác chiến thông thường tương đương với 1 ngày trận chiến khốc liệt, cho nên WWR cần phải duy trì trận chiến khốc liệt 40 ngày.

Theo Times of India, đạn dược của Quân đội Ấn Độ tại khu vực biên giới đặc biệt khan hiếm, hầu hết là thiếu đạn phòng không, tên lửa chống tăng, lựu đạn, mìn. Những đạn dược này thậm chí không thể duy trì thời gian toàn bộ chiến tranh trong vòng 1 tuần. Tình trạng thiếu đạn này diễn ra ngay cả khi Nga đã chuyển giao một phần công nghệ sản xuất đạn 125mm chuyên dùng cho tăng T-90.

Thông tin trên cũng được chính cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng của Ấn Độ (DRDO) xác nhận, sau khi công ty quốc phòng Ordnance Factory Board của Ấn Độ thất bại trong việc sản xuất các loại đạn trên. Mặc dù đã được phía Nga chuyển giao công nghệ, nhưng Ấn Độ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất các loại đạn pháo cho T-90 tại nhà máy quốc phòng nội địa.

DRDO cho biết, hầu hết các loại đạn pháo 125mm được sản xuất ở Ấn Độ đều không thể sử dụng trên T-90 và quan trọng nhất vẫn là giới hạn về mặt công nghệ khi các công ty quốc phòng của nước này vẫn chưa đủ khả năng sản xuất các loại đạn pháo trên.

Một quan chức của DRDO cho biết, một phần công nghệ sản xuất đạn 125mm cho T-90 được phía Nga chuyển giao đều được công ty Ordnance Factory Board nắm giữ. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có viên đạn nào được công ty này sản xuất có thể sử dụng trên những chiếc T-90 của Ấn Độ.

Chính vì vậy, việc Nga hoàn thiện công nghệ giúp Ấn Độ sản xuất được đạn 125mm theo tiêu chuẩn của Moscow dùng cho tăng T-90 được coi là bước đi giúp giải cơn khát thiếu đạn của Ấn Độ.

Đạo luật CAATSA

Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) được Quốc hội Mỹ thông qua hồi năm 2017. CAATSA được đưa ra để thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, nhưng cũng áp dụng đối với các nước mua vũ khí từ Moscow.

Rakesh Krishnan Simha – nhà báo tại New Zealand, đồng thời là chuyên gia quan sát quân sự và phân tích các vấn đề đối ngoại – cho rằng: "Mỹ đang cố gắng tạo ra thế độc quyền bằng cách sử dụng một đạo luật bất hợp pháp để hất cẳng các nhà sản xuất vũ khí của Nga trên thị trường vũ khí, kể cả tại Ấn Độ.

Điều này không có lợi cho bất cứ ai vì sau đó Mỹ sẽ tự quyết định các điều khoản và giá cả đối với vũ khí của nước này theo cách họ muốn".

Nhà báo này cho biết, đạo luật CAATSA của Mỹ không có mục đích gì khác ngoài việc ngăn cản hoạt động xuất khẩu vũ khí của Nga bởi theo Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), không một quốc gia nào có thể thông qua những luật lệ nhằm giới hạn hoạt động thương mại tự do trên toàn cầu.

"Mỹ là nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, vượt cả Nga – quốc gia đứng ở vị trí thứ hai. Đây không phải là sự cạnh tranh mà là nỗ lực gia tăng các biện pháp trừng phạt, vốn đã từng thất bại trong việc làm suy yếu nền kinh tế Nga”.

Nhưng theo nhận định của ông Simha, có vẻ như đạo luật này cũng tạo ra tác dụng ngược lại đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi nó đe dọa quan hệ của Mỹ với Ấn Độ và các nhà mua vũ khí truyền thống của Nga tại Đông Nam Á.

Chính vì vậy, hồi tháng 7/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và nhiều nghị sỹ cấp cao nước này kiến nghị sửa lại đạo luật CAATSA với lý do đạo luật này gây ảnh hưởng tới các đồng minh của Mỹ và cản trở Mỹ tiếp cận các thị trường vũ khí tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 03/09/2018 13:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện