Nga hoàn thành siêu động cơ Izdeliye 30 trước kế hoạch

(Vũ khí) - Không quân Nga sẽ chính thức được tiếp nhận tiêm kích tàng hình Su-57 với cấu hình mạnh nhất ngay trong năm 2020.

Thông tin được Trung tướng Sergei Dronov, Phó Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga cho biết, không quân nước này sẽ được trang bị máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 mới nhất vào cuối năm 2020.

"Các doanh nghiệp quốc phòng đang chuyển giao máy bay mới cho lực lượng Hàng không vũ trụ. Đến nay đã chuyển giao nhiều máy bay Su-34, Su-35S, máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130, L-410UVP-E20, trực thăng Mi-8 và Mi-28 trong nhiều sửa đổi khác nhau.

Cho đến cuối năm 2020, việc chuyển giao máy bay Il-76MD-90A và Su-57 cấu hình mạnh nhất sẽ được thực hiện. Con số tiêm kích tàng hình Su-57 được chuyển giao trong năm 2020 dự kiến là 5 chiếc", Tướng Sergei Dronov cho biết.

Nga hoan thanh sieu dong co Izdeliye 30 truoc ke hoach
Tiêm kích Su-57.

Việc giao hàng ban đầu dự kiến bắt đầu từ cuối năm 2019 và Không quân theo kế hoạch nhận hai chiếc Su-57 vào năm 2019 và hai chiếc nữa vào năm 2020. Tuy nhiên, vụ tai nạn xảy ra hồi tháng 12/2019 đối với chiếc Su-57 đầu tiên sản xuất loạt trong một chuyến bay thử nghiệm đã trì hoãn việc chuyển giao lô máy bay đầu tiên trong vài tháng.

Thông báo của Tướng Dronov cho thấy, ngay trong giai đoạn đầu được chuyển giao, Su-57 sẽ không phải dùng tạm động cơ AL-41F của tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 mà được trang bị ngay động cơ thế hệ mới Izdeliye 30.

Như vậy việc trang bị này được Nga thực hiện sớm hơn kế hoạch bởi trước đó, phát biểu tại Triển lãm MAKS-2019, nhà sản xuất của Su-57 tiết lộ, sau năm 2023, động cơ Izdeliye 30 trên dòng tiêm kích tàng hình này mới hoàn thiện.

Để được chấp thuận đưa vào trang bị chính thức, Su-57 của Nga vừa hoàn thành tất cả các bài thử nghiệm ở nhiều cấp độ khác nhau, trong đó có mức độ cao nhất theo thiết kế.

"Trong các cuộc thử nghiệm, Su-57 tuyệt đối đã đáp ứng tất cả các yêu cầu về thông số kỹ thuật và chiến thuật. Hợp đồng nhà nước cung cấp 76 máy bay trang bị cho ba trung đoàn không quân thuộc Lực lượng không quân vũ trụ đang được thực hiện đúng tiến độ bàn giao", Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết.

Trong các cuộc thử nghiệm, Su-57 đã thành công chuyến bay Su-57 ở tốc đội tối đa. Phi công của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã hoàn toàn làm chủ máy bay trong tất cả các chế độ bay, bao gồm cả ở điều kiện độ cao tối đa và quá tải.

"Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bay, các phi công đã hoàn thành các bài tập nhào lộn trên không, bay theo nhóm, bay ở độ cao thấp và cực thấp, cũng như việc sử dụng vũ khí hàng không", Bộ Quốc phòng cho biết.

Ở giai đoạn cuối của các chuyến bay, các phi công đã thực hiện chiến đấu gần trên không, sử dụng máy bay ở chế độ siêu cơ động. Và đặc biệt tiêm kích đã hoàn thành thử nghiệm với chế độ không người lái.

Su-57 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 29/1/2010. So với các phiên bản tiền nhiệm, Su-57 kết hợp các chức năng của máy bay cường kích và máy bay tiêm kích trong khi sử dụng vật liệu đặc biệt giúp máy bay có khả năng tàng hình hàng đàu hiện nay.

Vũ khí của máy bay sẽ bao gồm tất cả các loại bom, tên lửa hiện có trong Không quân Nga, đặc biệt là tên lửa siêu thanh.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 13/08/2020 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện