Nga hủy bỏ thiết kế tàu Ivan Gren vì quá lạc hậu

(Vũ khí) - Tàu đổ bộ Ivan Gren - Dự án 11711 của Hải quân Nga có thời gian thi công quá lâu, bởi vậy nó bị đánh giá lạc hậu ngay khi hoàn thành.

Tàu đổ bộ Ivan Gren - Dự án 11711 được khởi đóng tại nhà máy Yantar (Kaliningrad) ngày 23/12/2004, hạ thủy ngày 18/5/2012 và tới khi biên chế vào tháng 6/2018.

Nghĩa là từ khi khởi động tới khi đóng xong và biên chế chính thức người ta tốn mất 16 năm.

Con tàu chỉ có lượng giãn nước 6.000 nhưng thời gian thi công như vậy là quá dài, chưa kể nó còn bị nhận xét mang đậm phong cách thiết kế của chiến tranh Lạnh khi vẫn sử dụng kiểu đổ quân "há mồm", không có sàn đáp trực thăng lớn để triển khai hình thức đổ bộ theo đường không.

Nga huy bo thiet ke tau Ivan Gren vi qua lac hau
Tàu đổ bộ Ivan Gren - Dự án 11711 của Hải quân Nga

Vào đầu tháng 4, hãng thông tấn TASS dẫn lời lãnh đạo Tập đoàn đóng tàu thống nhất Nga (USC) - ông Alexei Rakhmanov cho hay, USC sẽ cải tiến lớp tàu đổ bộ tấn công Ivan Gren - Dự án 1171.

"Khi chúng tôi sắp xếp để sản xuất hai tàu tấn công đổ bộ tiếp theo, chúng tôi sẽ tính đến tất cả các nhược điểm", ông Alexei Rakhmanov cho hay. 

Cũng theo ông này, dự án tàu tấn công đổ bộ sẽ được cải thiện về khả năng cơ động, sẵn sàng cho các chuyến đi biển, khả năng sing hoạt của thuyền viên và tính công thái học trong việc chế tạo tàu.

Nga huy bo thiet ke tau Ivan Gren vi qua lac hau
Tàu đổ bộ Vladimir Andreev - Dự án 11711

Mới đây trong hôm 23/4, Nga đã làm lễ đặt ky đóng mới tàu đổ bộ tấn công Vladimir AnDreev, con tàu vẫn mang mã Dự án 11711 tương tự Ivan Gren nhưng tên gọi lại khác biệt hoàn toàn, cho thấy đây chính là bản nâng cấp mà ông Alexei Rakhmanov nói tới.

Được biết trong quá trình thi công và vận hành chiếc Ivan Gren, các kỹ sư đóng tàu Nga đã quyết định thay đổi tới 22 chi tiết trong bản thiết kế gốc, kết quả là phân lớp Vladimir AnDreev đã ra đời.

Nga huy bo thiet ke tau Ivan Gren vi qua lac hau
Nga sắp có một lớp tàu đổ bộ hiện đại theo đúng chuẩn thế giới

Quan sát hình chiếu của chiếc Vladimir AnDreev thì có thể thấy nó đã mang phong cách những tàu đổ bộ đa năng hiện đại ngày nay, đó là triển khai phương tiện qua cửa đuôi chứ không còn áp dụng kiểu "há mồm" cổ điển nữa.

Bên cạnh đó, sàn đáp máy bay cỡ lớn phía sau cho phép triển khai các đơn vị phản ứng nhanh thông qua trực thăng một cách nhanh chóng, đây là cải tiến vượt trội so với Ivan Gren.

Vấn đề cần quan tâm hiện nay là thời gian thi công chiếc Vladimir AnDreev sẽ mất bao lâu, nếu vẫn kéo dài cả thập kỷ như Ivan Gren thì nguy cơ nó lại lạc hậu sau khi mới hoàn thiện là rất cao.

Chí Linh

Thứ Năm, 25/04/2019 13:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện