Nga khiến thành trì phiến quân rung chuyển bằng đòn đánh Iskander

(Vũ khí) - Trong đợt tấn công vừa thực hiện, Quân đội Nga đã khiến thành trì của phiến quân tại Idlib rung chuyển bởi đòn đánh bằng tên lửa đạn đạo Iskander.

Hãng AMN cho biết, lực lượng tên lửa Nga đã phóng ít nhất 2 quả tên lửa đạn đạo thuộc hệ thống Iskander về phía các vị trí của phiến quân thánh chiến ở phía tây Idlib.

Những tên lửa này được khai hỏa từ bờ biển Latakia về phía ngoại ô phía tây của thành phố Idlib, dẫn đến 2 vụ nổ lớn gần thủ phủ của tỉnh Idlib.

Nga khien thanh tri phien quan rung chuyen bang don danh Iskander
Tên lửa Iskander Nga khai hỏa.

Cùng với đó, quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công sau khi máy bay trinh sát của họ bay vòng quanh khu vực này trong một khoảng thời gian ngắn. Trước đó, không lực Nga đã thực hiện một số cuộc không kích vào miền nam tỉnh Idlib.

Nguồn tin của quân đội Syria gần Idlib cho biết, không lực Nga đã nhắm mục tiêu vào những vị trí chiến binh bên trong thị trấn Al-Bara và khu vực lân cận.

Các cuộc tấn công này được cho là xảy ra sau khi máy bay trinh sát Nga phát hiện ra các động thái của lực lượng chiến binh ở khu vực Jabal Al-Zawiya, miền nam Idlib.

Trước khi Nga chính thức tấn công phiến quân bằng Iskander, Công ty ảnh vệ tinh ISI của Israel đã công bố bức ảnh chụp được tại căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria, trong đó chi tiết rất đáng chú ý đó là sự xuất hiện xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander.

Đặc biệt là tại vị trí mà người Nga tập kết các xe chiến đấu của Iskander và chỉ che phủ bằng lưới ngụy trang trước đó đã xuất hiện một dãy nhà kho có mái vòm che kiên cố.

Cụm công trình này sẽ giúp cho công tác đảm bảo kỹ thuật đối với hệ thống vũ khí tinh vi và phức tạp trên trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều, nhất là trong điều kiện khí hậu nóng và khắc nghiệt như ở Syria.

Bên cạnh đó, việc cất giấu những xe chức năng của Iskander trong nhà kho kiên cố còn có tác dụng bảo vệ chúng khỏi những đòn tập kích bằng máy bay không người lái cảm tử hay đạn pháo, cối của phiến quân đối lập.

Như vậy có thể thấy rằng Quân đội Nga đã quyết định cho một đơn vị tên lửa chiến thuật Iskander đóng quân lâu dài tại Syria với mục đích tạo ra đòn răn đe đối với những quốc gia có nguy cơ xung đột quân sự với họ trong tương lai.

Mặc dù vậy, hiện tại Bộ Quốc phòng Nga cùng với các bên có liên quan tại Syria vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về thông tin này.

Thanh Hà

Thứ Hai, 16/11/2020 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện