Nga lại trưng bày vũ khí khiến Mỹ mất mặt

(Vũ khí) - Không chỉ có tên lửa Javelin, tại Tiển lãm Army-2018, Nga còn trưng bày Switchblade thu được tại Syria - dòng UAV cảm tử được trang bị cho đặc nhiệm Mỹ.

Vũ khí của đặc nhiệm Mỹ

Hãng RT dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, tất cả những vũ khí và phương tiện quân sự có nguồn gốc Mỹ và một số quốc gia phương Tây được trưng bày tại Army-2018 đều được lực lượng chính phủ Syria và Nga thu giữ từ lực lượng phiến quân thánh chiến trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Nga lai trung bay vu khi khien My mat mat
Nga giới thiệu chiếc Switchblade thu được.

Vũ khí khiến truyền thông quốc tế đặc biệt quan tâm tại triển lãm lần này chính là tên lửa chống tăng Javelin và máy bay cảm tử không người lái Switchblade - vũ khí được thiết kế cho lực lượng đặc biệt Mỹ.

Theo giới thiệu của Nga tại Army-2018, UAV Switchblade giống như một loại tên lửa thu nhỏ có thể vận hành bằng tay hoặc tự động, bay liên tục trong 15 phút với tốc độ lên đến 160 km/h.

Sau khi được phóng lên, UAV này có thể âm thầm bay lượn trên không để tìm kiếm mục tiêu, sau đó lao thẳng vào mục tiêu và kích hoạt khối thuốc nổ mang theo. Switchblade bắt đầu được biên chế cho các đơn vị lục quân và thủy quân lục chiến Mỹ từ năm 2012.

Do tầm quan trọng của việc sử dụng UAV và các vũ khí tấn công nhanh chống lại lực lượng khủng bố và những nhóm vũ trang phi quốc gia như IS, nên dòng UAV cảm tử này thường chỉ được Mỹ trang bị cho lực lượng đặc biệt khi tác chiến tại Iraq và Syria.

Mỹ tiếp tay cho phiến quân?

Không chỉ có Switchblade và Javelin được tìm thấy trong tay lực lượng phiến quân tại Syria, Quân đội Syria (SAA) vừa phát hiện một kho vũ khí lớn với nhiều tên lửa do Mỹ sản xuất do lực lượng phiến quân bỏ lại phía Đông của Damascus giúp củng cố thêm bằng chứng Washington đang âm thầm tuồn vũ khí cho một số nhóm phiến quân tại Syria.

Nguồn tin từ SAA xác nhận, trong khi chiến đấu qua vùng Qalamoun phía đông, lực lượng này đã phát hiện ra một kho vũ khí lớn do Quân đội Syria tự do (FSA) để lại. Trong đó phần lớn là ống phóng và đạn tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất và nhiều vũ khí cá nhân khác.

Dù Mỹ luôn phủ nhận trước những cáo buộc như vậy nhưng theo tuyên bố của Abdullah Agar, thuộc lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu năm 2018, Mỹ cấp cả kho vũ khí cho khủng bố, trong đó có cả tên lửa chống tăng hạng nặng.

Tuyên bố của ông Abdullah Agar được đưa ra khi trả lời phỏng vấn của hãng Sputnik. "Trước đây cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp tương tự. Ví dụ, chúng tôi đã phát hiện những tên lửa chống tăng TOW và một số ít Javelin sản xuất tại Mỹ.

Khi lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ giới thiệu với công chúng khẩu súng trường M4 bị tịch thu trong cuộc đụng độ với các phần tử vũ trang của đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở phía đông nam đất nước, mọi người đã thấy số sê-ri sản xuất ở nước ngoài. Nhìn qua các tài liệu lưu trữ, tôi phát hiện ra rằng, các khẩu súng của khủng bố mà chúng ôi đã thu giữ cũng mang số sê-ri này", ông nói.

Ông Abdullah Agar nhắc nhở rằng, Chủ tịch Ủy ban an ninh và quốc phòng của quốc hội Iraq ông Hakim el Zamili đã nhiều lần tuyên bố rằng, Hoa Kỳ ủng hộ các nhóm cực đoan đang hoạt động trong khu vực.

Ông cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh vũ khí của Mỹ lọt vào tay các nhóm khủng bố. Đây là một bằng chứng cho thấy rằng, quá trình này đang diễn ra". Như được biết, các lô hàng vũ khí sản xuất ở phương Tây được kiểm kê rất cẩn thận, vì vậy, khi các khẩu súng đó lọt vào tay những kẻ khủng bố, mọi người có thể thấy rõ: sự hỗ trợ đến từ đâu.

Có một chi tiết nữa: chúng tôi thấy rằng, Hoa Kỳ chuyển giao cho các nhóm hoạt động trong khu vực không chỉ các loại vũ khí sản xuất tại Mỹ mà còn các loại vũ khí và đạn dược của Nga, họ sử dụng những nguồn cung ứng khác nhau.

Điều đó chứng minh một thực tế rằng, cùng với vũ khí Mỹ, vũ khí Nga được phát hiện trong kho của khủng bố đều có một đường đi chung không phải xuất phát từ Nga", đặc nhiệm Abdullah Agar cho biết.

Hòa Bình

Thứ Hai, 27/08/2018 10:09

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện