Nga nâng cấp gì cho Pantsir-S1 của UAE?

(Vũ khí) - Theo Defence-blog, UAE vừa bạo chi khi đồng thời ký hợp đồng mua mới và nâng cấp hệ thống phòng không Pantsir-S1 với Nga.

Nguồn tin quân sự Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hôm 17/2 xác nhận, Bộ Quốc phòng nước này đã ký bản hợp đồng trị giá 12 triệu USD với Nga để nâng cấp toàn bộ hệ thống Pantsir-S1 đang có trong trang bị.

Cùng với đó, UAE cũng đã ký một hợp đồng mua mới hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 với số tiền lên tới gần 5 tỷ USD. Tất cả những hợp đòng này đều được 2 bên ký kết khi tham dự Triển lãm IDEX 2019 đang được tổ chức tại Abu Dhabi.

Nga nang cap gi cho Pantsir-S1 cua UAE?
Hệ thống Pantsir-S1 của UAE.

Dù UAE không tiết lộ yêu cầu Nga nâng cấp những gì cho Pantsir-S1 nhưng theo nguồn tin Defence-blog có được cho biết, rất có thể gói nâng cấp sẽ tập trung vào radar và hệ thống điều khiển hỏa lực bởi những hệ thống này đã bộc lộ nhược điểm khá rõ khi tác chiến tại Syria.

Đặc biệt, hiệu suất tác chiến của Pantsir-S1 do Tula sản xuất chỉ đạt 19%, trong khi con số này ở Tor-M2U của Izhevsk lại đạt tới 80%.

Trong một số tình huống, Pantsir-S1 triển khai ở Syria còn không nhìn thấy các mục tiêu bay chậm ở độ cao thấp như UAV, radar của nó thậm chí còn nhầm lẫn chim biển cỡ lớn với máy bay, gây rối loạn cho kíp điều khiển.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên đầu tiên nằm ở mục đích thiết kế của Pantsir-S1, khi nó ra đời với vai trò như một vũ khí phòng thủ tầm cực gần (CIWS) nhưng lại triển khai trên bộ chứ không phải thuộc về phòng không trên hạm.

Pantsir-S1 được tối ưu hóa cho việc đánh chặn những mục tiêu bay hướng thẳng vào nó và tên lửa 57E6 phát huy tác dụng tốt nhất khi sử dụng cho trường hợp trên. Sau nâng cấp, hệ thống Pantsir-S1 được tối ưu hóa để chống lại các loại máy bay không người lái, đạn phản lực...

Cùng với nâng cấp Pantsir-S1 cho khách hàng UAE, Nga cũng bắt tay vào chương trình nâng cấp những hệ thống phòng không loại này trong quân đội nước này. Interfax dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, hệ hống Pantsir-S1 sẽ được trang bị thế hệ đạn tên lửa siêu vượt âm mới với tầm bắn tới 60 km, gấp ba lần hiện tại.

Loại tên lửa này có tốc độ gần Mach 5, tương đương 6.200km/h, nghĩa là nhanh hơn 50% loại tên lửa 57E6 đang biên chế cho các tổ hợp Pantsir-S1 hiện nay.

Ngoài khả năng bay nhanh và tăng tầm, quả đạn cũng có khả năng cơ động phức tạp, đối phó được nhiều loại mồi bẫy và phương tiện tác chiến điện tử của đối phương.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, sau khi hoàn thành trang bị loại đạn tên lửa mới, trên thế giới không có loại tổ hợp vũ khí nào có chức năng tương đương Pantsir-S1 của Nga.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 19/02/2019 18:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện