Nga nói lý do tập đánh chặn từ tầng bình lưu

(Vũ khí) - Theo phi công Vladimir Popov, việc tiêm kích Nga thường xuyên tập đánh chặn ở tầng bình lưu nhằm tăng khả năng đối phó với B-52H cùng đội bay hộ tống.

Tuyên bố được phi công Vladimir Popov đưa ra khi Không quân Nga đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích Su-35 thực hiện cuộc diễn tập hỗn hợp với độ cao từ tầng bình lưu đến rất thấp.

Cuộc diễn tập diễn ra trên bầu trời Karelia, tham gia cuộc diễn tập gồm các phi công thuộc Trung đoàn hàng không chiến đấu thuộc Lực lượng không quân vũ trụ tại Leningrad và lực lượng phòng không của Quân khu phía Tây.

Nga noi ly do tap danh chan tu tang binh luu
Su-35 tập đánh chặn ở độ cao lớn.

Tiêm kích Nga thực hành đánh chặn và hạ gục các phương tiện có người lái và không người lái, né tránh cuộc tấn công từ máy bay địch mô phỏng, cũng như phối hợp tác chiến với các đơn vị kỹ thuật vô tuyến điện và tên lửa phòng không.

Phát biểu sau cuộc diễn tập, phi công danh dự Nga, Thiếu tướng Hàng không Vladimir Popov cho biết về những khó khăn và mục đích chiến đấu cơ Nga thường diễn tập ở tầng bình lưu.

Tầng bình lưu là một lớp của bầu khí quyển Trái Đất, ở độ cao từ 10.000 - 50.000m. Bay vào tầng bình lưu là một nhiệm vụ khó khăn bởi các máy bay cần rất nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, ở độ cao lớn, máy móc và cơ thể người sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách, bao gồm nhiệt độ thấp ở mức -70 độ C bên ngoài.

"Do không khí loãng nên việc điều khiển máy bay chính xác trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với bên dưới. Khi bạn bay theo nhóm, chỉ cần bạn tăng ga một chút, bạn sẽ bắt kịp ngay với người dẫn đầu. Nhưng nếu tính toán thiếu chính xác, va chạm là điều rất dễ xảy ra.

Chuyện còn khó khăn hơn rất nhiều khi thực hiện huấn luyện trên tầng bình lưu vào ban đêm. Khi đó bạn không thể nhìn thấy đường chân trời, chỉ có thể nhìn được một vài ngôi sao hiếm hoi trên bầu trời, ánh sáng từ thành phố dưới mặt đất hoặc vệt sáng do tên lửa tấn công phóng đi. Còn lại tất cả đều là một màu", Vladimir Popov nói.

Dù rất khó khăn và nguy hiểm nhưng đây là nhiệm vụ được Không quân Nga đặt lên hàng đầu để đối phó với nguy cơ xảy ra cuộc tấn công từ bên ngoài nhằm vào Nga.

"Theo kịch bản MiG-31, Su-34 và Su-35 thường thực hiện khi tập đánh chặn ở độ cao lớn là đối phó với lực lượng hàng không chiến lược của đối thủ. Thông thường, B-52H và đội bay hộ tống của Mỹ chỉ hoạt động tốt ở trần bay 12km.

Muốn chiếm ưu thế tuyệt đối khi đối phó với đội bay như vậy, chiến đấu cơ Nga cần leo cao tới tầng bình lưu thực hiện tấn công dội xuống. Với đòn đánh kiểu này, cơ hội chống đỡ hoặc tồn tại của đối phương là gần như bằng không", phi công danh dự Nga nói.

Theo số liệu ông Vladimir Popov cho biết, chỉ tính từ tháng 6/2020 đến nay, tiêm kích Nga đã phải cất cánh ngăn chặn B-52H, máy bay trinh sát RC-135, máy bay trinh sát săn ngầm P-8A... của Mỹ tiến sát không phận Nga trên Biển Baltic tới 9 lần.

Trong khi đó, những chuyến bay của Không quân Mỹ cũng thường xuyên tiến sát không phận Nga tại Biển Bắc, Biển Đen và gần căn cứ Nga tại Syria. Vì vậy, việc diễn tập đánh chặn ở độ cao lớn là rất cần thiết và luôn được Không quân Nga ưu tiên.

Clip Su-35 tập đánh chặn ở độ cao lớn

Thùy Dung

Thứ Sáu, 13/11/2020 18:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện