Nga sẵn sàng cùng Thổ sản xuất Su-35

(Vũ khí) - Truyền thông Nga dẫn Kênh Telegram vừa tiết lộ thông tin bất ngờ rằng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng sản xuất chung tiêm kích Su-35 tại Ankara.

Nguồn tin quân sự của Telegram cho biết, Nga dự định sẽ khởi động việc sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Kế hoạch này có được thực hiện nhanh hay không còn phụ thuộc vào thái độ của Mỹ trong thương vụ F-35 với Thổ.

Nếu Mỹ vẫn quyết định ngừng chuyển giao F-35, việc sản xuất Su-35 sẽ được đẩy nhanh, trong khi một khi Mỹ chấp thuận chuyển giao tiêm kích thế hệ này thì việc sản xuất Su-35 vẫn sẽ được tiến hành nhưng sẽ chậm hơn đôi chút.

Nga san sang cung Tho san xuat Su-35
Bên trong nhà máy sản xuất Su-35 của Nga.

Hiện kế hoạch này của Nga đang nhận được sự đồng thuận của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chưa có bất kỳ phản hồi chính thức nào từ Điện Kremlin trong vấn đề này.

Được biết, hồi cuối tháng 3/2019, hãng RT của Nga đã đưa ra cảnh báo rằng, Mỹ có nguy cơ bị "hất cẳng" khỏi thị trường vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục trì hoãn chuyển giao các máy bay F-35. Lý do là Ankara có thể chuyển sang mua máy bay chiến đấu Su-35 từ Nga.

RT dẫn lời chuyên gia phân tích quân sự Viktor Litovkin cho rằng nếu Mỹ không chuyển giao các máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara chắc chắn sẽ mua Su-35 của Nga để thay thế. Ông Litovkin nhận định nếu khả năng này xảy ra, Mỹ sẽ đánh mất thị trường vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Litovkin cho biết cả 2 loại máy bay này có đặc tính tương đương và Thổ Nhĩ Kỳ không gặp nhiều khó khăn trong việc tích hợp các máy bay chiến đấu hiện đại Su-35 của Nga vào hệ thống vũ khí của mình.

Vị chuyên gia này cho rằng, Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng cuối cùng vẫn phải nhượng bộ và chuyển giao các máy bay F-35 như cam kết do sức ép không nhỏ từ phía đồng minh Ankara.

Hiện nay, Washington đang tìm cách buộc Ankara hủy thương vụ mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Moscow. Thượng viện Mỹ đang xem xét một dự thảo luật kêu gọi cấm chuyển giao 100 chiếc F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, trừ khi Ankara cam kết không mua vũ khí từ Nga.

Washington luôn đặt vấn đề về tính tương thích của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 với các hệ thống vũ khí đang nằm trong biên chế của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Mỹ tin rằng hợp đồng mua bán các hệ thống S-400 là một phần trong những nỗ lực của Nga nhằm phá vỡ liên minh này. Mỹ từng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải gánh chịu "những hậu quả nghiêm trọng" nếu tiếp tục xúc tiến thỏa thuận.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ mạnh mẽ quyền mua vũ khí từ bất kỳ đối tác nào và nhiều lần khẳng định nước này sẽ tuân thủ hợp đồng mua các hệ thống S-400.

Hồi tháng 3/2019, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh: "Chúng tôi đã hoàn tất thủ tục mua S-400. Không thể có chuyện lùi bước. Nga sẽ bắt đầu giao hệ thống phòng không này vào tháng 7 năm nay".

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng Ankara sẵn sàng xem xét các đề xuất của Mỹ về việc mua hệ thống phòng không Patriot của nước này, nhưng Ankara có một số tiêu chí quan trọng liên quan đến hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ và chi phí cho các hệ thống phòng không.

Tổng thống Erdogan nói thêm rằng: "Cách tiếp cận của Nga về các tiêu chí này là rất tích cực trong đó, Mỹ chỉ đồng ý bán và điều này khiến khách hàng và cả đồng minh phải luôn luôn phụ thuộc vào họ".

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 16/04/2019 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện