Nga tặng quà đặc biệt cho Ấn Độ, Su-35 Trung Quốc buồn

(Vũ khí) - Dù bị đóng băng tại Nga nhưng tiêm kích siêu cơ động Su-37 đang đứng trước cơ hội hồi sinh và dành riêng cho Ấn Độ.

Ấn Độ nhanh chân

Theo Sputnik, để tăng cường khả năng cơ động cũng như sức chiến đấu cho tiêm kích Su-30MKI, Ấn Độ và Nga đã đạt được thỏa thuận nâng cấp chiến đấu cơ này với sức mạnh hoàn toàn mới.

Những chiếc Su-30 của Ấn Độ sẽ đổi sang trang bị động cơ AL-41F1S (117S) - loại động cơ Nga đang dùng cho Su-35. So với động cơ AL-31FP hiện tại thì AL-41F1S có lực đẩy mạnh hơn 18% và còn là loại kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều (3D TVC), so với 2 chiều (2D TVC) của AL-31FP.

Ngoài việc được tăng cường khả năng cơ động, Su-30 của Ấn Độ sau nâng cấp còn được trang bị radar mảng pha quét chủ động (AESA) và máy tính kỹ thuật số mạnh hơn.

Nga tang qua dac biet cho An Do, Su-35 Trung Quoc buon 
Tiêm kích Su-37.

Truyền thông Nga cho rằng, điểm đặc biệt của gói nâng cấp này có rất nhiều điểm tương đồng với trang bị trên Su-37 - loại chiến đấu cơ được Nga công bố hồi sinh hồi cuối năm 2016.

Tại thời điểm đó, Sputnik dẫn lời lãnh đạo cao cấp của Tổ chức Xúc tiến Xuất khẩu Quốc phòng Pakistan - ông Qadir Khan cho biết: "Pakistan đang đàm phán với Nga về thương vụ Su-35 và Su-37. Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu".

Tuyên bố này gần như đồng nghĩa với việc Nga sẽ hồi sinh dự án tiêm kích đa năng Su-37 - dòng chiến đấu cơ được nhà sản xuất Nga khẳng định hơn hẳn tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 và ăn đứt F-22 của Không quân Mỹ.

Tuy nhiên, mục đích hồi sinh chỉ dành cho xuất khẩu. Và trong khi thông tin về các cuộc đàm phán giữa Nga và Pakistan chưa có tiến triển mới thì gói nâng cấp Su-30 của Ấn Độ cho thấy, nước này đã nhanh chân hơn Pakistan để sở hữu những tính năng siêu việt của loại chiến đấu cơ này.

Mạnh hơn thế hệ 5

Theo Sputnik, hiện nay chính Su-37 mới là loại tiêm kích có tính năng cơ động hàng đầu thế giới và đủ khả năng ăn đứt tiêm kích thế hệ 5 F-22 của Mỹ. Điểm khác biệt lớn nhất của Su-37 chính là được trang bị hai động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy có đốt sau Lyulka AL-37FU tích hợp vòi phun kiểm soát véc tơ lực đẩy 3 chiều (TVC 3D). Đây vốn là phiên bản cải tiến của động cơ lừng dành họ máy bay Sukhoi AL-31F.

Nhà sản xuất cho biết, động cơ AL-31FU cung cấp sức đẩy 83.36 kN và tăng lên 142 kN khi tăng lực và có thể lái được từ 15 đến +15 độ dọc theo chiều đứng máy bay. Bộ phận kiểm soát hướng và tốc độ phụt được tích hợp hoàn toàn với hệ thống kiểm soát bay kĩ thuật số.

Vòi phun TVC có thể làm lệch cả theo kiểu đồng thời và khác biệt dựa vào thao diễn. Vòi phun được nối với khớp xoay hình khuyên và có thể được di chuyển trong pitch của máy bay bằng hai cặp kích thuỷ lực. TVC cho phép máy bay trình diễn ở tốc độ gần bằng không mà không bị giới hạn về góc bắn. Với cặp động cơ này giúp cho Su-37 có thể đạt được tốc độ tối đa Mach 2,35 (cao hơn một chút so với Su-35), trần bay 18.000m.

Công nghệ đỉnh cao thứ 2 trên tiêm kích Su-37 là hệ thống điện tử hàng không tối tân. Buồng lái phi công được trang bị bốn màn hình hiển thị tinh thể lỏng (HUD) cho các dữ liệu chiến lược và hoa tiêu, các hệ thống máy tính và thanh điều khiển các điều kiện hoạt động (HOTAS).

Đỉnh cao tiếp theo trên Su-37 là hệ thống diện tử. Theo nhà sản xuất Sukhoi, Su-37 được trang bị hệ thống radar mạng pha bị động đa kênh N-011M Bars có tầm trinh sát cực đại trên 400km, theo dõi mục tiêu cách 200km, với 60km trong chế độ không đối không bán cầu sau (sau đuôi máy bay).

N-011M có thể theo dõi cùng lúc 15 mục tiêu và khả năng dẫn tên lửa hạ 4 mục tiêu đồng thời. Trong chế độ không đối đất/đối hải, radar có thể phát hiện mục tiêu xe tăng cách 40-50km, mục tiêu tàu khu trục cách 80-120km.

Về hỏa lực, với 12 điểm treo, tổng trọng lượng vũ khí mang theo của Su-37 lên đến trên 8 tấn. Trong nhiệm vụ không đối không, Su-37 được trang bị tên lửa không đối không tầm ngắn Vympel R-73 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu đang đuổi phía sau hay đang đối đầu phía trước ở độ cao từ 0,02 và 20 km, và mục tiêu g-load lên đến 12G; tên lửa không đối R-77, có thể chặn đứng các mục tiêu có tốc độ lên tới 3.600 km/h và ở độ cao từ 0.02 đến 25 km.

Ngoài ra, Su-37 có thể mang được hầu hết các loại tên lửa và bom của Không quân Nga hiện nay. Để tăng tầm bay trong các chiến dịch tấn công tầm xa, Su-37 được trang bị 2 thùng dầu phụ.

Với những trang bị này, Su-37 hoàn toàn có thể khẳng định sức mạnh trước tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 hiện nay của Nga và có thể chiến đầu xòng phẳng với tiêm kích thế hệ 5 hiện đại nhất của Không quân Mỹ hiện nay là F-22.

Clip Su-37 phô diễn khả năng hơn người

Đan Nguyên

Thứ Ba, 21/03/2017 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện