Nga tăng tốc sản xuất T-90M chặn đứng M1A2 SEPv3 Abrams

(Vũ khí) - Mới đây Mỹ đã công bố kế hoạch triển khai số lượng rất lớn, có thể lên tới 900 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 SEPv3 Abrams sát biên giới Nga.

Nhà máy Lima của Mỹ mới đây cho biết họ đã chuẩn bị bàn giao lữ đoàn xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 SEPv3 Abrams tối tân cho lực lượng tác chiến đóng quân tại châu Âu, dự kiến số chiến xa này sẽ được bố trí sát biên giới Nga.

Đây được xem là động thái đi tắt đón đầu của Mỹ nhằm sẵn sàng đối phó với các dòng xe tăng thế hệ mới của Nga bao gồm T-90M Proryv-3 cũng như T-14 Armata, nhất là khi Moskva đang tỏ ra chậm trễ trong việc sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên trước động thái của Mỹ biên chế xe tăng M1A2 SEPv3 nhanh chóng mặt thì Nga đã  tiến hành đáp trả tương xứng bằng cách đẩy nhanh tiến độ chế tạo phiên bản T-90M Proryv-3 trong khi chờ đợi T-14 Armata hoàn thiện.

Nga tang toc san xuat T-90M chan dung M1A2 SEPv3 Abrams
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 đang được lắp ráp tại Nhà máy UralVagonZavod

Truyền thông Nga mới đây đã đăng tải bức ảnh về nhà máy của Tập đoàn UralVagonZavod, trong tấm ảnh này có thể thấy dây chuyền lắp ráp T-90M đã bắt đầu hoạt động với công suất cao với các tháp pháo của xe tăng gần như hoàn thiện chỉ chờ lắp thiết bị và giáp phản ứng nổ.

Chưa rõ trong đợt sản xuất hàng loạt đầu tiên thì Lục quân Nga sẽ nhận vào biên chế bao nhiêu chiếc T-90M Proryv-3, nhưng theo dự đoán của các chuyên gia quân sự thì con số sẽ vào khoảng 1 tiểu đoàn với khoảng trên 30 chiếc.

Việc Nga biên chế xe tăng T-90M cho chính mình sử dụng trước cũng được đánh giá là bước đi nhằm tạo niềm tin cho khách hàng quốc tế, bởi chỉ khi chiếc chiến xa này chứng tỏ năng lực trên thực địa thì mới có hy vọng tìm được hợp đồng xuất khẩu giá trị lớn.

Nga tang toc san xuat T-90M chan dung M1A2 SEPv3 Abrams
T-90M Proryv-3 được xem như câu trả lời tương xứng từ nước Nga trước M1A2 SEPv3 Abrams của Mỹ

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 là biến thể nâng cấp dựa trên T-90AM (với phiên bản xuất khẩu T-90MS) đang được Nga tích cực chào bán cho nhiều quốc gia Trung Đông cũng như Nam Á. T-90M xem như bước đệm nhằm hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp Nga trong khi chờ đợi T-14 Armata hoàn thiện.

Thay đổi dễ nhận thấy giữa T-90M với T-90MS và T-90S đó là xe tăng sử dụng tháp pháo với một chút sửa đổi; bổ sung thêm các tấm giáp lồng, giáp phụ; cũng như chỉnh sửa lại hệ thống điện tử và điều khiển hỏa lực, mang lại khả năng tác chiến vượt trội.

Chi tiết đáng nói nhất khiến T-90M Proryv-3 được đánh giá tiệm cận T-14 Armata đó là nó trang bị khẩu pháo nòng trơn 125 mm loại mới có nòng dài hơn, chịu được áp lực cao của đạn xuyên cao tốc, cho phép xe tăng bắn chính xác từ cự ly rất xa. 

Tùng Dương

Thứ Ba, 10/09/2019 08:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện