Nga trình làng siêu bom tại Vostok-2018

(Vũ khí) - Tại tập trận Vostok-2018, lần đầu tiên Nga công bố loại bom thông minh thế hệ mới được định danh là 9-A-7759.

Cuộc tập trận Vostok-2018 do Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chỉ huy diễn ra tại các thao trường Tsugol, Bamburovo, Radygino, Uspenovsky và Bikinsky thuộc Quân khu miền Đông.

Ngoài ra Vostok-2018 còn diễn ra tại các khu huấn luyện của Không quân và Quân chủng Phòng không (Litovko, Novoselskoe, Telemba và Bukhta Anna), trong vùng biển Bering và Okhotsk, vịnh Avacha và vịnh Kronotsky.

Nga trinh lang sieu bom tai Vostok-2018 
Hình ảnh được cho là Su-34 mang theo 9-A-7759.

Theo hình ảnh được công bố, Nga đã cho chiến đấu cơ mang theo bom thế hệ mới 9-A-7759 tham gia cuộc tập trận. Được biết, 9-A-7759 thuộc dự án Thunder là loại vũ khí có điều khiển triển vọng mới của Nga.

Loại vũ khí này có thể được trang bị cho các loại máy bay ném bom, máy bay tiêm kích đa năng, dùng để chống lại các hệ thống phòng không hiện đại của kẻ thù.

Hiện nay, quân đội Nga thực sự cần thiết loại vũ khí mới này bởi thực tế ở Syria Nga đã sử dụng các loại bom có độ chính xác cao như bom hiệu chỉnh hàng không là KAB-500 và KAB-1500, cũng như tên lửa chiến thuật có độ chính xác cao thuộc lớp không đối đất Kh-25 và Kh-29.

Nhưng chúng đều có phạm vi hoạt động hạn chế. Trong trường hợp đối thủ là những nước có hệ thống phòng không hiện đại những máy bay mang theo loại vũ khí này có thể dễ dàng bị tiêu diệt.

Hiện tại nhiều nước trên thế giới được trang bị các hệ thống phòng không hiện đại và để đối phó với chúng cần các loại vũ khí mới đa năng với tầm bắn lớn hơn. Và sản phẩm mới của Nga được coi là loại vũ khí đáp ứng yêu cầu này. Chúng được đánh giá tương tự loại bom Boeing JDAM ER và RSDB.

Theo các nhà phát triển, sản phẩm đầy hứa hẹn này có tên gọi là 9-A-7759, chúng là loại bom hàng không với modul cho phép bay và có thể điều khiển được. Tổ hợp vũ khí mới này có 3 biến thể: nổ phá mảnh mạnh, phá nổ hàng loạt và cháy nổ bổ sung.

Biến thể nhẹ nhất của dự án Thunder nặng 488 kg và nặng nhất là 598 kg. Khối lượng phần chiến đấu thay đổi tùy thuộc vào từng biển thể của loại vũ khí này tương ứng là 315 kg, 480 kg và 370 kg.

Loại bom này có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách từ 65 km đến 120 km tùy thuộc vào từng phiên bản. Để đạt được khoảng cách này các cánh có đặc điểm khí động học của chúng có thể thu vào mở ra.

Bom 9-A-7759 có thể đạt tốc độ từ 500 km/h đến 1200 km/h. Ngoài ra tầm bắn của một trong số biến thể cũng có thể thay đổi nhờ trang bị thêm động cơ. Vũ khí này có thể được trang bị cho hầu hết các loại máy bay tiêm kích và máy bay ném bom tiền tuyến của lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) hiện nay.

Theo kế hoạch các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước của loại bom mới này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9/2018. Tuy nhiên, chưa rõ kết quả thử nghiệm thế nào nhưng tại Vostok-2018, loại bom này được cho là đã lộ diện.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 13/09/2018 07:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện