Nga tự trang bị động cơ cho chiến hạm mang Zircon

(Vũ khí) - Tập đoàn Rostec vừa chuyển động cơ tuabin khí diesel nối tiếp đầu tiên М55Р cho Nhà máy đóng tàu PJSC Severnaya Verf để trang bị cho chiến hạm Dự án 22350.

Thông tin được Viktor Polyakov, Phó Tổng giám đốc - Giám đốc điều hành nhà thiết kế và sản xuất là NPO Saturn (UEC-Saturn) công bố trong một cuộc họp báo.

"Các hộp số cho động cơ nội địa đầu tiên dành cho lớp khu trục hạm Dự án 22350 đã được thử nghiệm thành công, sản xuất hàng loạt và bắt đầu được trang bị", vị giám đốc điều hành nói.

Nga tu trang bi dong co cho chien ham mang Zircon
Chiến hạm Nga.

Dự án động cơ và hệ thống truyền động quy mô lớn nhằm sản xuất một loại bộ truyền động bánh răng PO55 mới. Công việc này thực tế đã bắt đầu từ năm 2017.

"Theo lệnh của Tổng thống Liên bang Nga, nhà máy được giao nhiệm vụ hoàn thiện việc sản xuất các hộp số hạng nặng mới trong thời gian ngắn nhất có thể, kể cả cho khinh hạm Dự án 22350.

Trước đây, các hộp số công suất như vậy chưa từng được sản xuất tại Liên bang Nga. Đây là dự án đầu tiên và rất khó. Chúng tôi đã xoay sở để đối phó với nó, và bây giờ doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu của hạm đội Nga đối với thiết bị truyền động này", giám đốc Nga cho biết thêm.

Hộp số cung cấp toàn bộ công suất chuyển tiếp khi động cơ tuabine khí chạy ở mức 27.200 mã lực và khi động cơ diesel chạy tới 5.069 mã lực; trọng lượng của nó là khoảng 40 tấn. Thiết kế chỉ sử dụng các thành phần trong nước.

"Giai đoạn tiếp theo là lắp đặt động cơ điện trên con tàu đang được xây dựng tại Severnaya Verf, đồng thời PJSC Zvezda đang chế tạo thêm hai sản phẩm cho khinh hạm tiếp theo", thông báo cho biết.

Theo Southfront, bộ truyền động bánh răng PO55 hoàn toàn do Nga sản xuất đầu tiên dành cho tổ máy turbine khí diesel DGTA-M55R đã bắt đầu được lắp đặt trên khu trục hạm Dự án 22350 - chiếc tàu đang được chế tạo tại Severnaya Verf.

Trong khi đó, bộ tiếp theo sẽ được chế tạo cho khinh hạm thứ ba thuộc Dự án 22350 "Đô đốc Golovko". Điều này là do đặc thù của việc đàm phán lại hợp đồng sản xuất hộp số tại PJSC Zvezda sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014.

Cần nhắc lại rằng trước đó bộ truyền động bánh răng PO55 cho các chiến hạm thuộc Dự án 22350 của Nga được cung cấp bởi doanh nghiệp Ukraine Zorya - Mashproekt (Nikolaev). Hộp số Ukraine được lắp trên các tàu Đô đốc Gorshkov và Đô đốc Kasatonov.

Được biết, các khu trục hạm thuộc Dự án 22350 được đánh giá là lớp chiến hạm có khả năng công thủ toàn diện nhất hiện nay của Hải quân Nga với vũ khí chính là tên lửa hành trình tầm xa Kalibr, tên lửa siêu thanh Zircon cùng một số vũ khí tối tân khác.

Thanh Hà

Thứ Năm, 03/12/2020 08:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện