Nga tuyên bố bất ngờ khi Mỹ sản xuất súng AK

(Vũ khí) - Nga vừa có tuyên bố khá bất ngờ về nguyên nhân Mỹ sản xuất súng AK sau khi Công ty RWC cho ra đời phiên bản AK Alfa đầy ấn tượng.

Tuyên bố của Nga

Đại diện của Tập đoàn Kalashnikov của Nga cho biết vũ khí do nhà máy Nga sản xuất có truyền thống chiếm "một trong những vị trí hàng đầu tại thị trường Mỹ," và các biện pháp trừng phạt đã tăng lên đáng kể sự quan tâm về sản xuất loại súng này.

"Động thái của Russian Weapon Company (RWC) trong điều kiện hiện tại có vẻ khá hợp lý. Lưu ý rằng dự án này một lần nữa nhấn mạnh sự phổ biến của súng trường Kalashnikov huyền thoại"- bộ phận báo chí của tập đoàn cho biết.

Được biết, công ty RWC, chuyên nhập khẩu súng Kalashnikov do Nga sản xuất, và sản xuất súng trường tấn công Kalashnikov tại Mỹ. Kế hoạch đã bắt đầu triển khai từ quý thứ hai của năm 2015.

Nga tuyen bo bat ngo khi My san xuat sung AK 
Binh sỹ Mỹ với khẩu AK-47.

Kalashnikov lý giải cho bước đi này là bởi hiện tại, RWC đã phải ngừng nhập khẩu súng AK-47 sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga do những cáo buộc liên quan đến tình hình bất ổn tại Ukraine.

RWC cho biết, họ không được liên lạc dưới bất cứ hình thức nào với công ty Kalashnikov Concern, sản xuất súng AK tại Nga vì lệnh trừng phạt này. "Chúng tôi không được phép nhấc điện thoại lên và gọi cho họ. Chúng tôi buộc phải ngừng kinh doanh với đối tác Nga vì các lệnh trừng phạt", Thomas McCrossin, CEO của RWC cho biết.

Do nhu cầu rất lớn tại Mỹ, vì vậy công ty RWC tìm cách lách luật khi thay vì nhập khẩu từ Nga đã được phép sản xuất tại Mỹ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cung cấp một phần cho quân đội nước này.

Ăn đứt phiên bản gốc

Sau khi được phép sản xuất không lâu, khẩu AK Alfa (phiên bản Mỹ) đã ra đời cực ấn tượng khi vẫn sử dụng cơ chế hoạt động của AK-47, nhưng nó được nâng cấp để tạo ra phiên bản tiện ích hơn.

Nhà sản xuất này cho biết, trong quá trình sản xuất họ đã có sự liên kết với một công ty sản xuất súng bắn tỉa của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) với hy vọng rằng súng sẽ hoạt động ổn định hơn mà không bị mất đi sự tin cậy của nền tảng.

Hiện tại AK Alfa đang được sản xuất với 2 biến thể: AKL và AKS có nòng dài lần lượt là 415 mm và 314 mm (tương ứng với trọng lượng 3,5 kg và 3,175 kg). AK Alfa vẫn sử dụng cỡ đạn truyền thống 7,62 x 39 mm, nó tương thích với tất cả các hộp tiếp đạn kiểu cũ cũng như loại mới hơn do US Palm hay Magpul chế tạo.

Cần lên đạn vẫn nằm ở chỗ cũ mặc dù thân súng đã có sự nâng cấp đáng kể. Khe thoát vỏ đạn có thể bố trí ở bên trái hoặc bên phải để phù hợp với cả người thuận tay trái lẫn tay phải, nó dường như hoán đổi được vị trí một cách dễ dàng.

Súng được bổ sung một đường ray Picatinny chạy dọc suốt phần thân trên để lắp thêm kính ngắm quang học hay đèn pin chiến thuật... so sánh với cách lắp kính ngắm điểm đỏ trên các khẩu AK đời cũ thông qua bộ gá kẹp thì đây là một cải tiến vô cùng đáng kể.

Bên cạnh đó, súng cũng có ốp lót tay kiêm luôn ốp bao nòng kiểu mới với kiểu dáng rất hiện đại, vừa giúp giảm trọng lượng lại vừa lắp thêm được phụ kiện đi kèm.

Một thay đổi lớn khác là nhà sản xuất đã trang bị cho súng nút chọn chế độ bắn và khóa an toàn kiểu AR thuận cả hai tay. Những người theo chủ nghĩa bảo thủ chắc chắn sẽ phản đối, tuy nhiên cũng có nhiều người thích phong cách trên.

Báng súng AK Alfa cũng mang đậm phong cách Mỹ khi có thể thay đổi chiều dài và gập sang bên phải, chi tiết này khiến súng có ngoại hình khá giống với khẩu FN SCAR. Xạ thủ có thể bổ sung một tấm đệm cao su ở cuối nhằm giảm lực tác động vào vai.

Phần ốp tay nắm của súng thay đổi được một cách dễ dàng theo nhu cầu của người sử dụng, bên trong có một khoang không thấm nước để chứa pin cho kính ngắm điểm đỏ.

Ngoài ra, AK Alfa hoàn toàn đủ khả năng nâng cấp tiếp để trở thành một khẩu súng trường thiện xạ nhờ các loại phụ kiện chuyên dụng. Bên cạnh phiên bản bắn đạn 7,62 mm truyền thống đã xuất hiện cả biến thể 5,56 mm sử dụng hộp tiếp đạn của Galil.

Clip thử nghiệm súng AK phiên bản Mỹ

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 16/05/2017 07:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện