Nga xác nhận Su-30 bị bắn nhầm

(Vũ khí) - Không quân Nga vừa công bố hình ảnh hiện trường chiếc Su-30 rơi khi thực hiện nhiệm vụ ở vùng Tver và xác nhận vụ việc do đồng đội bắn nhầm.

Hình ảnh được công bố, hiện trường nơi chiếc tiêm kích lao xuống tạo thành một chiếc hố sâu, mảnh vỡ máy bay văng trên một diện tích rộng.

Ngoài 2 ống xả động cơ có thể nhận ra thì phần còn lại của chiếc máy bay này đã bị biến thành những mảnh vụn. Theo ước tính ban đầu, vụ việc đã khiến Không quân Nga thiệt hại khoảng 50 triệu USD.

Cùng với việc công bố hình ảnh hiện trường, Quân khu phía Tây Nga cũng lần đầu xác nhận nguyên nhân vụ việc: "Theo điều tra sơ bộ, nguyên nhân dẫn tới tai nạn là một loạt đạn từ chiếc Su-35 vô tình bắn trúng chiếc Su-30 trong diễn tập".

Nga xac nhan Su-30 bi ban nham
Hiện trường chiếc Su-30 gặp nạn.

Tiêm kích gặp nạn là chiếc Su-30 số hiệu 60 Đỏ mang mã số RF-95869, thuộc biên chế Trung đoàn Không quân Hỗn hợp số 3 của Quân khu miền Nam Nga. Trong khi máy bay bắn hạ nó là Su-35 thuộc Trung đoàn Tiêm kích số 790 thuộc Quân khu phía Tây.

Ngay khi trúng đạn, Su-30 rơi xuống khu rừng ở vùng Vyshnevolovetsky, kíp lái phóng ghế thoát hiểm và được giải cứu, cả hai phi công đều trong tình trạng sức khỏe tốt.

"Không có thiệt hại dưới mặt đất. Chúng tôi chưa nhận được yêu cầu hỗ trợ từ phía quân đội", quân khu Nga cho biết.

Theo yêu cầu của cuộc diễn tập, trước khi diễn tập, kỹ thuật viên mặt đất phải tháo toàn bộ tên lửa của tiêm kích Su-35 và đạn pháo. Tuy nhiên lực lượng này đã quên không tháo đạn cho khẩu pháo GSh-30-1 cỡ nòng 30mm.

Trong khi thực hành nội dung huấn luyện không chiến (Su-30 đóng vai địch), phi công chiếc Su-35 lấy đường ngắm và bấm nút khai hỏa pháo GSh-30-1, tin rằng đây chỉ là động tác mô phỏng để diệt mục tiêu. Tuy nhiên, khẩu pháo đã khai hỏa và khiến chiếc Su-30 bị rơi.

Khẩu GSh-30-1 vừa thực hiện màn bắn hạ Su-30 được trang bị cho chiến đấu cơ Nga để thực hiện nhiệm vụ cận chiến khi khoảng cách quá gần để sử dụng tên lửa đối không, đồng thời cho phép tiến công mục tiêu mặt đất ở một mức độ nhất định.

Pháo có trọng lượng 46kg, dài 1.978mm, nòng pháo dài 1.500mm. Với kích thước và trọng lượng này, GSh-30-1 không hề làm ảnh hưởng đến khả năng cơ động của những máy bay mang chúng khi chiến đấu.

Pháo GSh-30-1 sử dụng cơ cấu giật nòng ngắn với phanh thủy lực, làm mát bằng chất lỏng bay hơi và điểm hỏa bằng điện. Pháo có khả năng bắn 25 phát/giây, cho phép tạo mật độ hỏa lực rất cao để công kích mục tiêu. Cơ số đạn thường là 150 viên.

Để tăng hiệu quả trong tác chiến, pháo GSh-30-1 được hỗ trợ bởi hệ thống đo xa laser và ngắm mục tiêu, khẩu pháo này có thể diệt mục tiêu chỉ với 3-5 viên đạn.

Pháo cao tốc GSh-30-1 sử dụng nhiều loại đạn khác nhau cỡ 30x165mm: Đạn xuyên - vạch đường (AP-T), đạn xuyên cháy - vạch đường (API-T), đạn xuyên - vạch đường lõi tungsten (APT-T), đạn xuyên nhồi chất trơ (AP Inert), đạn nổ mảnh - vạch đường (HE-T).

Ngoài ra, pháo GSh-30-1 còn sử dụng đạn nổ mảnh - vạch đường tầm ngắn (HE-T-SR), đạn nổ mảnh - vạch đường nhồi chất trơ (He-T Inert), đạn nổ mảnh - cháy (HEI), đạn nổ mảnh – cháy vạch đường (HEI-T), đạn diễn tập (RTP) và đạn diễn tập - vạch đường (RTP-T).

Với tốc độ bắn lên tới 25 phát/giây, rất có thể chiếc Su-30 bị bắn trúng không chỉ là 1 viên đạn.

Hiện trường chiếc Su-30 bị bắn rơi

Đan Nguyên

Thứ Năm, 24/09/2020 14:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện