Nga xác nhận Syria bắn hạ tiêm kích Israel

(Vũ khí) - Hãng Sputnik dẫn lời Đại tá Samir Suleiman, phát ngôn viên quân đội Nga tại Syria xác nhận, Syria đã bắn hạ 1 chiếc F-16 của Israel tại vùng núi gần Palmyra.

Theo nguồn tin này, phi đội gồm 4 chiếc F-16 của Không quân Israel đã cố gắng tấn công đường không vào các vị trí quân sự của Syria ở vùng núi gần Palmyra thuộc tỉnh Homs của Syria.

Những chiếc F-16 của Israel đã bất ngờ xâm nhập không phận Syria từ phía Lebanon gần thị trấn Al-Nebek ở khu vực Al-Barij. Lực lượng phòng không Syria đã phản ứng kịp thời với cuộc xâm nhập, kết quả là một chiếc F-16 đã bị bắn hạ gần biên giới Jordan, Đại tá Samir Suleiman cho biết.

Nga xac nhan Syria ban ha tiem kich Israel
Hình ảnh được cho là chiếc F-16 Israel bị Syria bắn hạ.

Cùng với xác nhận của ông Samir Suleiman, Quân đội Syria ngày 17/3 cũng đã ra tuyên bố đã bắn hạ một chiến đấu cơ Israel và bắn trúng chiếc máy bay thứ hai khi chúng đang thực hiện các cuộc không kích gần Palmyra.

Hãng thông tấn SANA dẫn tuyên bố của quân đội Syria cho biết: "Lực lượng phòng không của chúng tôi đã bắn hạ một chiến đấu cơ trên vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, và bắn trúng một máy bay khác, đồng thời buộc các máy bay còn lại tháo chạy".

Tuy nhiên, trái với với sự xác nhận của Nga và tuyên bố của Syria, phía Israel đã lập tức phủ nhận về việc chiến đấu cơ của họ bị phòng không Syria bắn hạ.

Không quân Israel cho hay, nước này đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một số mục tiêu ở Syria trong đêm 16/3, nhưng không có tên lửa đất đối không nào của Syria bắn trúng máy bay Israel.

Không những vậy, phía Israel còn khẳng định rằng, hệ thống đánh chặn tên lửa Arrow của nước này còn bắn hạ thành công một tên lửa phòng không của Syria đang bay tới một chiến đấu cơ Israel vào rạng sáng 17/3, Reuters dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết.

Đây là lần đầu tiên việc sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân này được thông báo. Hệ thống Arrow, một phần trong lực lượng phòng thủ nhiều tầng của Israel, được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo liên lục địa bên ngoài khí quyển, đánh chặn các vũ khí và đầu đạn của chúng gần khu vực phóng.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 17/03/2017 22:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện