Ngạc nhiên dàn xe tăng Quân đội Đức sau khi thống nhất

(Vũ khí) - Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Quân đội Cộng hòa Liên Bang Đức được thừa hưởng rất nhiều vũ khí thuộc "hệ 2" từ người anh em phía Đông.

Trong thời kỳ cao trào của Chiến tranh Lạnh, biên giới giữa hai khối quân sự hùng mạnh nhất thời điểm đó bao gồm NATO và Warsaw chính là nửa phía Đông và phía Tây của nước Đức mà "ranh giới cứng" là bức tường Berlin nổi tiếng.

Với vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng của mình, cả hai bên chiến tuyến đều dồn cho lực lượng đóng quân tại đây nhưng phương tiện và vũ khí hạng nặng tối tân nhất để sẵn sàng cho tình huống xấu.

Quân đội Tây Đức thời kỳ đó có trong biên chế hàng ngàn xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1 và Leopard 2, trong khi người anh em phía Đông được trang bị rất đa dạng chủng loại chiến xa Liên Xô từ T-34, T-54/55 cho tới cả T-72M hiện đại.

Ngac nhien dan xe tang Quan doi Duc sau khi thong nhat
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M của Quân đội Cộng hòa Dân chủ Đức

Theo báo cáo chính thức, trong biên chế lực lượng tăng thiết giáp Quân đội Cộng hòa Dân chủ Đức có cả những chiếc T-34 lạc hậu từ thời thế chiến thứ hai, nhưng thực tế toàn bộ chúng đều bị hoán cải thành xe cứu kéo và xe công binh, không được sử dụng cho chức năng chiến đấu.

Hiện đại hơn là các xe tăng chiến đấu chủ lực T-54 và T-55, trong đó các chiến xa T-54 được giữ gần như nguyên bản còn T-55 được nâng cấp lên phiên bản T-55AM mạnh hơn rất nhiều.

Đáng chú ý nhất chính là các cỗ chiến xa T-72M, đây là phiên bản xuất khẩu được Liên Xô cung cấp cho các quốc gia đồng minh, tính năng kỹ chiến thuật của T-72M được đánh giá sánh ngang Leopard 2A4  và M1 Abrams của phía bên kia chiến tuyến.

Ngac nhien dan xe tang Quan doi Duc sau khi thong nhat
Dàn xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Cộng hòa Liên bang Đức, từ trái sang: Leopard 2A4, T-72M, T-55AM

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc và nước Đức thống nhất, Quân đội Cộng hòa Liên bang Đức nghiễm nhiên thừa hưởng toàn bộ số xe tăng "hệ 2" từ Quân đội Cộng hòa Dân chủ Đức, khiến cho lực lượng tăng thiết giáp của họ trở nên cực kỳ phong phú về chủng loại.

Thời gian đầu quân đội nước Đức thống nhất vẫn triển khai toàn bộ số xe tăng "chiến lợi phẩm", nhưng sau đó họ chỉ giữ lại một số chiếc T-72 nhằm phục vụ công tác nghiên cứu tính năng cũng như huấn luyện đối kháng.

Các xe tăng T-54 và T-55AM rất nhanh chóng đã bị đưa vào kho dự trữ, đây là điều dễ hiểu vì chúng đã trở nên thừa thãi và tính năng không thể sánh bằng Leopard 1A5 hay Leopard 2A4. Nhiều chiếc đã được bán giá rẻ cho các quốc gia tỏ ý quan tâm, trong khi phần còn lại đang tập trung tại Rockensussra để chờ tháo dỡ.

Tùng Dương

Thứ Ba, 12/02/2019 07:22

Sự Kiện