Nguyên nhân khiến F-35 Anh lộ diện trên radar Nga

(Vũ khí) - Sau khi truyền thông Nga tuyên bố toàn bộ chuyến bay của F-35 Anh lộ diện trên radar khi không kích ở Syria và Iraq, giới chuyên gia đã chỉ nguyên nhân.

Ngày 25/6, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố phi đội tiêm kích tàng hình F-35 của nước này đã hoàn thành chuyến thực chiến đầu tiên khi thực hiện hơn 14 nhiệm vụ trinh sát và tấn công vào phiến quân tại Syria và Iraq.

Để thực hiện nhiệm vụ, phi đội tiêm kích tàng hình của Anh đã cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Cyprus. Việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong lần đầu làm nhiệm vụ được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt đã gọi là "giây phút lịch sử thực sự".

Nguyen nhan khien F-35 Anh lo dien tren radar Nga
Tiêm kích F-35B trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Tuy nhiên, lực lượng quân sự Nga tại Syria đã gây bất ngờ khi tuyên bố, toàn bộ chuyến bay của những chiếc F-35 này đã bị radar phòng không nước này phát hiện. Dù không có bằng chứng cụ thể về tuyên bố của phía Nga nhưng ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, trang Aviationist đã có nhận định về tình huống nói trên.

Theo chuyên gia David Cenciotti, chỉ có một lý do duy nhất khiến phi đội F-35 Anh lộ diện trên màn hình radar Nga - đó là máy bay đi kèm. Cụ thể, phiên bản tiêm kích tàng hình Hải quân Anh sử dụng là F-35B có bán kính chiến đấu khá khiêm tốn - chỉ trên 800km. Trong khi đó, khoảng cách từ căn cứ không quân Anh trên đảo Cyprus đến Iraq là gần 1.000km.

Như vậy bản thân phi đội F-35B của Anh không thể tự bay đến Iraq, hoàn thành nhiệm vụ và quay về điểm xuất phát. Và chỉ còn một cách duy nhất đó là Hải quân Anh đã cho máy bay tiếp dầu đi kèm hoặc trên đường bay chúng được tiếp dầu bởi máy bay của lực đồng minh.

Và đây chính là khoảnh khắc những chiếc tiêm kích tàng hình tối tân của Anh bị radar phòng không Nga phát hiện. Dù phân tích của vị chuyên gia này được cho là có cơ sở nhưng với tình huống radar của S-400 phát hiện F-35B cũng của Anh trên Địa Trung Hải hồi đầu tháng 6/2019 khó có thể giải thích theo cách này.

RIA dẫn tuyên bố của Lực lượng phòng thủ Nga tại Hmeymim, hệ thống S-400 tại căn cứ này đã phát hiện toàn bộ hành trình bay của chiếc F-35B Anh. Cụ thể, chiếc tiêm kích tàng hình F-35B này cất cánh tại căn cứ trên đảo Cyprus và bay lượn vài vòng ngoài khơi hòn đảo này.

Sau đó chiếc F-35B này đã bay hướng về phía bờ biển Syria. Trên hành trình bay, chiếc F-35B đã tắt toàn bộ thiết bị thu phát sóng nhằm gây khó cho hệ thống phòng thủ đối phương theo dõi. Tuy nhiên, toàn bộ đường bay của chiếc chiến đấu cơ này đã hiện rõ trên màn hình radar S-400 tại Hmeymim.

Tại thời điểm nhận dạng cuối cùng trước khi quay đầu về căn cứ, tiêm kích F-35B bay cách căn cứ không quân Nga khoảng 285km - đây là khoảng cách nằm trọn trong vùng tác chiến của hệ thống phòng không Nga tại Syria.

Trong khu vực này, bất kỳ một mục tiêu đường không nào gây nguy hiểm cho căn cứ Nga đều có thể đứng trước nguy cơ bị bắn hạ. Rất may bay là trong tình huống này, chiếc F-35 của Anh đã kịp đổi hướng mà không có động thái gây hấn nào. Từ thời điểm đó đến nay, giới quân sự phương Tây cũng như Hải quân Anh không có bất kỳ bình luận nào về phát hiện của phía Nga.

Thùy Dung

Thứ Tư, 26/06/2019 19:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện