'Những sát thủ vô hình' Nga có thể thay đổi chiến tranh

(Vũ khí) - Tại sao vũ khí tác chiến điện tử (Nga) lại không được tham gia các lễ duyệt binh.

Xin giới thiệu bài viết mới của chuyên gia quân sự Nga Vladimir Tuchkov tổng hợp một số nhận định của báo chí Trung Quốc và cung cấp một số thông tin về các phương tiện tác chiến điện tử Nga với tiêu đề và phụ đề trên. Bài đăng trên báo này ngày 24/5/2019.

'Nhung sat thu vo hinh' Nga co the thay doi chien tranh
Tổ hợp tác chiến điện tử: trạm phát nhiễu R-330 Z “Zitel” (Р-330Ж "Житель ") và tổ hợp tác chiến điện tử RB-301B “Borisoglebsk-2” (РБ-301Б "Борисоглебск-2") (từ trái sang phải) (Ảnh: Donat Sorokin/ТАSS)

Trang mạng tin tức trực tuyến lớn nhất Trung Quốc Sohu.com vừa mới đăng bài giới thiệu một vũ khí cực mạnh mà người Nga không bao giờ cho trình diễn trong các duyệt binh. Đây là loại vũ khí có thể tạo bước ngoặt trong chiến tranh.

Nhưng tuy vậy, vẻ bề ngoài của nó lại không ấn tượng mạnh như các xe tăng, các hệ thống tên lửa phòng không, các tổ hợp pháo phản lực phóng dàn, các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và v.v.

Vì vậy, đối với những khán giả không am hiểu sâu về phương tiện kỹ thuật quân sự, loại vũ khí này sẽ không tạo được một ấn tượng cần thiết. Nhưng đối với những người am hiểu và quan tâm đến những bí mật quân sự Nga, thì loại vũ khí này lại rất không nên được giới thiệu.

Chính vì thế chỉ một số tổ hợp nhất định mới được “hiển thị” một phần trên các bức ảnh. Những bức ảnh chụp toàn phần, từ nhiều góc độ có thể cung cấp cho đối thủ tiềm năng nhiều thông tin vô giá.

Loại vũ khí được nói tới ở đây là vũ khí tác chiến điện tử (viết tắt tiếng Anh: EW, xin được dùng cụm từ viết tắt tiếng Việt TCĐT-ND). Báo Sohu.com Trung Quốc nói trên có đề cập đến tổ hợp tác chiến điện tử “Murmansk-BN” ( "Мурманск-БН ") mới nhất có khả năng phát nhiễu trong khu vực có bán kính lên tới 2.000 km. Tờ báo Trung Quốc này viết:

“Cần phải hiểu rõ điều đó có nghĩa gì đối với một Phương Tây công nghệ cao, nơi mà sự phụ thuộc vào các phương tiện tác chiến điện tử đã đến mức là nếu không có thiết bị điện tử, quân đội NATO không thể tiến hành các hoạt động tác chiến. Chỉ cần ấn nút khởi động một tổ hợp như vậy (“Murmansk-BN”-ND) cũng đủ để thay đổi tiến trình cuộc chiến”.

Và không thể tranh cãi gì được với nhận định trên (của Báo Trung Quốc). Người Mỹ hiểu rõ điều này hơn ai hết. Khi tiến hành các cuộc tập trận khác nhau, Bộ Tư lệnh Mỹ đã chăm chăm không chỉ một lần kiểm tra khả năng chiến đấu của các binh đoàn cấp lữ đoàn bộ binh của Mỹ nếu không sử dụng các thiết bị liên lạc và các trang thiết bị điện tử công nghệ cao.

Các tướng lĩnh Mỹ đã tá hỏa khi phát hiện ra rằng trong trường hợp này, quân đội Mỹ hoàn toàn mất khả năng chiến đấu. Tờ Sohu.com nói trên còn trích dẫn tuyên bố của một sĩ quan Mỹ (dấu tên) với cái ý là các thế hệ cha ông họ (người Mỹ) đánh bại Đức Quốc xã dễ dàng hơn nhiều khi không có GPS, điện thoại vệ tinh và các tên lửa có cánh.

Báo Sohu.com Trung Quốc viết tiếp: “Các lực lượng NATO cũng đã cảm nhận được sức mạnh của vũ khí tác chiến điện tử Nga, và:

“Trong khi tiến hành các cuộc tập trận ở biển Baltic và các chiến dịch quân sự ở Trung Đông từ cuối năm ngoái (2018) đến đầu năm nay (2019), các (phương tiện kỹ thuật) của lực lượng NATO đã bị những nhiễu rất mạnh tác động, trong khi đó NATO vẫn không thể xác định được các nguồn tín hiệu đó phát đi từ đâu.

Trên các màn hình radar của các tàu chiến và máy bay của Mỹ chỉ toàn nhấp nháy những bông hoa tuyết. Họ (Mỹ và NATO) biết rằng họ tuy sẽ không thể xác định được nguồn phát nhiễu, bởi vì một cuộc tấn công điện tử không để lại dấu vết kiểu như những mảnh vỡ, nhưng trong sâu thẳm tâm hồn mình họ biết rằng chỉ có người Nga mới làm được như vậy” (nguyên văn cách dùng từ “hoa mỹ“ trên-ND) .

Sohu.com lưu ý rằng trong những điều kiện cả hai bên (tham chiến) đều sử dụng các tổ hợp tác chiến điện tử, người Nga sẽ gặp thuận lợi hơn nhiều vì trong Quân đội Nga ít sử dụng các thiết bị điện tử hơn. Có lẽ nhận xét này có phần đúng vì quả thực binh sỹ Nga chưa được trang bị máy tính bảng điện tử.

Tuy nhiên, lại có một khía cạnh khác của vấn đề - vũ khí TCĐT của Nga phát triển hơn nhiều so với ở Mỹ. Và người Mỹ biết hơn ai hết “chân lý” này. Cụ thể, Tư lệnh Lực lượng không quân Mỹ tại Châu Âu, Thiếu tướng Frank Gorenck, đã thừa nhận rằng những thành tựu của Nga trong lĩnh vực TCĐT đã vô hiệu hóa tất cả các ưu thế của vũ khí công nghệ chính xác cao đang được sử dụng trong quân đội các nước NATO.

Bởi vì những vũ khí điện tử mới nhất của Nga làm tê liệt hoàn toàn chức năng hoạt động của các thiết bị điện tử Mỹ lắp trên tên lửa, máy bay, tàu chiến và xe tăng.

Còn Trung tướng Ben Hodges, Tư lệnh Các lực lượng NATO tại Châu Âu, cũng có cách nhìn không kém phần bi quan về sự tụt hậu của Mỹ so với Nga trong lĩnh vực thiết bị kỹ thuật quân sự này, ông nói: "Các phân đội TCĐT của Nga có năng lực cực kỳ cao (nguyên văn- cao hơn các đám mây).

Trong khí đó thì Lori Bakhut, cựu Tư lệnh Bộ đội tác chiến điện tử Lục quân Hoa Kỳ thì lại tỏ ra rất am hiểu về nguyên nhân cụ thể dẫn đến sự tụt hậu đáng sợ như vậy: “Vấn đề chủ yếu của chúng ta (Mỹ) là ở chỗ trong suốt nhiều thập kỷ chúng ta không chiến đấu trong những điều kiện bị chế áp liên lạc, chính vì thế mà không hề biết trong những tình huống như vậy nên hành động như thế nào.

Chúng ta không có chiến thuật và thuật toán hành động, chúng ta hoàn toàn không được chuẩn bị cho việc tiến hành các hoạt động tác chiến trong điều kiện không có liên lạc. Mỹ không có nhiều khả năng TCĐT như Nga có.

Thứ Hai, 27/05/2019 13:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện