Ông Trump kích hoạt 'luật thời chiến' vì vũ khí siêu thanh

(Vũ khí) - Ông Donald Trump đã có bước đi nhằm khiến cho vũ khí siêu vượt âm nhanh nhất thế giới theo phát biểu của mình sớm trở thành hiện thực.

Vũ khí siêu âm thế hệ mới của Mỹ dự kiến có tốc độ nhanh gấp 17 lần so với sản phẩm tương tự của Nga như ông Trump từng đề cập thực tế trái ngược hoàn toàn với lời của nhà lãnh đạo Mỹ, nó chẳng những không thể đạt tốc độ vài trăm nghìn km/h, mà hóa ra còn chưa được phát triển. 

Điều này được chứng minh bằng những lời hứa của Tổng thống Donald Trump, người đã quyết định đưa ra một đạo luật thời chiến để đẩy nhanh sự phát triển vũ khí thế hệ mới nhằm duy trì ưu thế cho Quân đội Mỹ.

"Tổng thống Donald Trump đã ban hành luật thời chiến để khẩn trương thực hiện các chương trình tạo ra vũ khí siêu vượt âm và công nghệ vũ trụ. Nhà Trắng cho biết Đạo luật sản xuất quốc phòng được thông qua vào năm 1950 sau khi bùng nổ cuộc xung đột Triều Tiên, áp dụng trong các tình huống chiến tranh hoặc khẩn cấp". 

"Theo Tổng thống Mỹ, văn kiện này là phương pháp thay thế hiệu quả và khả thi nhất về chi phí để hoàn thành các nhiệm vụ được đặt ra nhằm phát triển các công nghệ vũ khí tương tự", hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết.

Ong Trump kich hoat 'luat thoi chien' vi vu khi sieu thanh
Tổng thống Mỹ đã kích hoạt đạo luật quốc phòng thời chiến để nhanh chóng hoàn thiện vũ khí siêu vượt âm

Các nhà phân tích tin rằng khi thử nghiệm nguyên mẫu của một tên lửa siêu thanh mới được phát triển ở Hoa Kỳ, bài thử nghiệm đã không thành công, khiến nhà lãnh đạo Mỹ tỏ ra rất tức giận, tuy nhiên việc áp dụng luật thời chiến có nghĩa là Mỹ vẫn còn rất xa để đạt được mục tiêu của mình.

"Rõ ràng tên lửa siêu vượt âm của Tổng thống Trump vẫn chỉ là một hình nộm, và người đứng đầu của quốc gia hùng mạnh nhất thế giới trên thế giới đã bị chế giễu vì những công nghệ siêu âm đã được cả Nga và Trung Quốc tích cực sử dụng", chuyên gia quân sự Nga cho biết.

Trong lúc này, hiện tại chỉ có duy nhất một dòng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn dạng tàu lượn siêu vượt âm đã được đưa vào trực chiến trên quy mô lớn đó chính là DF-17 của Trung Quốc với tầm hoạt động khoảng 2.000 km.

Đối với Nga, vũ khí tương ứng của họ là tên lửa siêu vượt âm Avangard có cơ chế hoạt động tương tự DF-17 và tầm bắn xa gấp 4 - 5 lần cũng như vận tốc lớn hơn nhiều nhưng hiện chỉ trực chiến trên quy mô nhỏ.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 27/06/2020 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện