PAC-3 bắn rụng tên lửa đạn đạo Iran chuyển cho Houthi?

(Vũ khí) - Hệ thống PAC-3 của Lực lượng phòng không Hoàng gia Saudi (RSADF) vừa đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo do Houthi phóng vào khu dân cư.

Đại tá Turki Al-Maliki thuộc lực lượng phòng thủ Saudi Arabia thông báo rằng lúc 12h40 ngày 15/5 (giờ địa phương), hệ thống phòng thủ của RSADF đã chặn một tên lửa đạn đạo do các chiến binh Houthi phóng đi từ lãnh thổ Yemen tấn công Saudi Arabia.

Khác với những lần tấn công trước đó thường hướng đến mục tiêu quân sự, tên lửa do Houthi phóng lần này đã hướng thẳng đến khu vực đông dân cư ở tỉnh Jazan. Đại tá Al-Maliki nói: "Các hành vi thù địch như vậy được thực hiện bởi lực lượng dân quân Houthi dã chứng minh sự tham gia tích cực của Iran trong cuộc chiến tại Yemen.

PAC-3 ban rung ten lua dan dao Iran chuyen cho Houthi?
Kho tên lửa đạn đạo của Houthi.

Iran đã và đang hỗ trợ lực lượng dân quân vũ trang bằng cách cung cấp cho họ vũ khí, trong đó có cả loạt tên lửa đạn đạo. Sự hỗ trợ này được coi là sự thách thức với Nghị quyết của Liên Hợp Quốc 2216 và 2231 nhằm đe dọa Saudi Arabia và an ninh khu vực cũng như toàn cầu", ông này cho biết thêm.

Vị đại tá này cho biết, trong số vũ khí Iran cấp cho Houthi, đáng sợ nhất là phiên bản mới của tên lửa đạn đạo Burkan 2 - đây cũng chính là loại tên lửa đạn đạo vừa bị RSADF bắn hạ.

Theo nguồn tin của DEBKAfile tiết lộ, tên lửa Burkan 2, mà lực lượng Houthi Yemen tấn công Saudi hôm 15/5 có tầm bắn 1.000 km. Thế nhưng các chuyên gia Iran đã nâng cấp kéo dài phạm vi tấn công của tên lửa đạn đạo này trước khi chúng được vận chuyển tới Yemen.

Phiên bản mới nhất của tên lửa này có tầm bắn mở rộng từ 1,500 đến 1,600 km. Và rất có thể là Tehran cũng cung cấp cho Houthi các tên lửa mang tính chính xác cao, giống như những loại mà Tehran đã lén lút viện trợ cho lực lượng Hezbollah Lebanon.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm 2018, quan chức ngoại giao cấp cao của Saudi Arabia là ông Adel Al Jubeir cáo buộc lực lượng Houthi Yemen đã phóng tên lửa Burkan vào sân bay Riyadh từ phía bắc Yemen. Tuy nhiên, các hệ thống Patriot của Saudi đã đánh chặn được quả tên lửa này.

Nếu những thông tin DEBKAfile cung cấp được xác thực thì tên lửa mới của Houthi có khả năng bao phủ khoảng cách tới 1.720km giữa bắc Yemen và cảng Eilat của Israel, vượt xa phạm vi tấn công của 2 loại tên lửa trước đó Iran đã cung cấp cho họ là Burkan-1 và Burkan-2H, có tầm bắn tương ứng 800km và 1.400km.

Như vậy, với phiên bản mới nhất là Burkan 2H và phiên bản nâng cấp mạnh hơn của nó, Iran đã cung cấp cho Houthi khả năng tấn công mặt đất xa tầm 1800km, có khả năng uy hiếp mạnh đối với tất cả các đối thủ của họ là Saudi Arabia, UAE và Israel.

Iran đã biến Houthi từ một lực lượng dân quân với các loại vũ khí nhẹ trở thành lực lượng vũ trang hùng mạnh, với khả năng tấn công rất mạnh, giống như Hezbollah ở Lebanon, nhằm mục đích kiềm chế các đối thủ của mình là Saudi Arabia, UAE và Israel.

Ngọc Hòa

Thứ Tư, 16/05/2018 13:41

Sự Kiện