Pakistan mua UCAV mạnh hơn Predator Mỹ

(Vũ khí) - Để đối phó với diễn biến khó lường trên tuyến biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc đã đồng ý bán 2 loại UCAV CH-4 và CH-5 cho Pakistan.

Thông tin về gói mua sắm này được trang Zee News dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc ngày 20/3 cho biết, sau vụ Ấn Độ không kích trại huấn luyện khủng bố ở Balakot, Pakistan đã ngỏ ý muốn mua các máy bay tấn công không người lái (UCAV) CH-4, CH-5.

Kế hoạch mua sắm của Islamabad đã nhanh chóng được Trung Quốc chấp thuận. Hiện không rõ Pakistan mua bao nhiêu chiếc và thời điểm bàn giao cũng như bản hợp đồng này có trị giá bao nhiêu.

Pakistan mua UCAV manh hon Predator My
Máy bay CH-4 của Trung Quốc.

Được biết, Islamabad đang muốn tăng số lượng máy bay không người lái ở khu vực Kashmir do nước này kiểm soát để có thể đẩy mạnh hoạt động giám sát ở biên giới quốc tế, trong đó có Ranh giới kiểm soát (LoC).

Phản ứng với thương vụ UCAV của Pakistan, nguồn tin quốc phòng Ấn Độ thừa nhận, với sự hỗ trợ của những máy bay không người lái này, Pakistan có thể xâm nhập không phận Ấn Độ và tấn công các mục tiêu nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng có thể lành lặn để quay về căn cứ.

Bất chấp tuyên bố từ phía Ấn Độ, nhà sản xuất Trung Quốc vẫn khẳng định, chiếc CH-4 được Pakistan mua về có khả năng tấn công cực ấn tượng và vượt trội so với chiếc MQ-1 Predator của Mỹ.
 
Nhiệm vụ quân sự của chiếc UCAV này bao gồm theo dõi, giám sát, phát hiên mục tiêu, thu thập thông tin, tuần tra, bảo vệ đảo và tấn công chống khủng bố, trong khi các nhiệm vụ dân sự nó có thể thực hiện như liên lạc khẩn cấp, thám hiểm và khảo sát địa chất.

CH-4 có sải cánh 18 m giúp nó bay tốt hơn măc dù chiều dài chỉ là 9 m. CH-4 cũng cực nhẹ khi được làm với 80% nguyên liệu tổng hợp.

Chiếc UAV cũng có thể phóng tên lửa từ độ cao 5.000 m nhằm vào mục tiêu trên biển lẫn trên đất liền, với sai lệch chỉ trong khoảng 1,5 m. Nó có thể mang được từ 4 đến 5 tên lửa hành trình hoặc bom, thậm chỉ là 6 tên lửa nếu cần thiết.

Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định CH-5 còn có khả năng ấn tượng hơn nhiều. CH-5 có thể bay liên tục trong 60 tiếng không cần tiếp nhiên liệu với trần bay 8.000m.

CH-5 là một đối thủ sánh tầm với máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ. Kỹ sư trưởng dự án chế tạo, ông Shi Wen, từng phát biểu với Global Times rằng CH-5 sẽ được phát triển để bay 120 tiếng liên tiếp không cần tiếp nhiên liệu trong tương lai.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 21/03/2019 14:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện