Pantsir-S1 của LNA bị phá hủy ngay khi được tiếp nhận?

(Vũ khí) - Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự tại Lybia cho biết, nhiều khả năng hệ thống phòng không Pantsir-S1 LNA đã bị phá hủy khi chưa kịp tham gia chiến đấu.

Nguồn tin cho biết, vụ tấn công diễn ra gần như ngay sau khi hình ảnh lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang cơ động một hệ thống Pantsir-S1 đến vị trí chiến đấu gần căn cứ không quân al-Jufra ở miền trung Lybia.

Pantsir-S1 cua LNA bi pha huy ngay khi duoc tiep nhan?
Hình ảnh hệ thống Pantsir-S1 của LNA được công bố.

Để chứng minh cho thông tin, nguồn tin này còn đăng tải đoạn video ghi lại đám cháy được cho là hệ thống Pantsir-S1 bị trúng đạn. Khi quan sát hình ảnh ở cự ly gần có thể nhận thấy 2 chiếc xe tải hạng nặng bị trúng đạn bốc cháy mà không có sự xuất hiện của hệ thống phòng không Pantsir-S1.

Tuy nhiên, khi quan sát hình ảnh về chiếc xe gặp nạn có thể dễ dàng nhận thấy, những chiếc xe này giống hệt xe tải vận chuyển hệ thống Pantsir-S1 được công bố trước đó.

Từ hình ảnh được công, truyền thông Nga cho rằng, rất có thể vụ tấn công nhằm phá hủy hệ thống Pantsir-S1 tuy nhiên do thông tin tình báo thiếu chính xác nên khi vụ tấn công diễn ra, hệ thống phòng không do Nga sản xuất đã được chuyển khỏi chiếc xe tải.

Pantsir-S1 cua LNA bi pha huy ngay khi duoc tiep nhan?
Chiếc xe tải bị tấn công giống hệt cỗ xe chở theo Pantsir-S1.

Hiện lực lượng LNA vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin về cuộc tấn công nhằm vào Pantsir-S1. Được biết, hệ thống vũ khí Pantsir-S1 của LNA mới được UEA chuyển giao (không rõ số lượng). Phiên bản này dùng xe tải mang phóng MAN của Đức chứ không phải KamAZ nguyên bản như của Nga hay Syria.

Với việc được bổ sung hệ thống phòng không tầm thấp tối tân này theo đánh giá sẽ giúp cho lực lượng phòng không của LNA khóa chặt không phận Tripoli, nơi mà họ đã áp đặt lệnh cấm bay từ khi cuộc xung đột khởi phát đến nay.

Số lượng máy bay chiến đấu ít ỏi và trang bị lạc hậu của phía GNA thường xuyên yêu cầu phải bổ nhào cắt bom chứ không được trang bị vũ khí dẫn đường chính xác sẽ dễ dàng trở thành mồi ngon cho tổ hợp Pantsir-S1 của LNA tác xạ.

Clip hiện trường được cho là vụ tấn công hụt nhằm vào Pantsir-S1 của LNA

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 20/06/2019 13:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện