Phi công Bỉ dùng hệ thống ngắm bắn bám sát Tu-160

(Vũ khí) - Theo The Aviationist, trong tình huống cặp Tu-160 bị áp sát hôm 15/1 tại Biển Bắc, phi công F-16 Bỉ đã dùng hệ thống ngắm bắn bám sát máy bay Nga.

Thông tin bất ngờ này được Bộ Quốc phòng Bỉ tiết lộ hôm 17/1 khi công bố đoạn video bám sát máy bay Nga trên không phận quốc tế tại Biển Bắc.

Theo hình ảnh được công bố trong video, phi công Bỉ sử dụng hệ thống ngắm bắn gắn trên mũ (JHMCS) để theo dõi hành trình bay của hai oanh tạc cơ Nga ở khoảng cách chỉ vài chục mét.

Phi cong Bi dung he thong ngam ban bam sat Tu-160
Đường bay của cặp Tu-160 Nga.

Hai tiêm kích thuộc phi đội phản ứng nhanh của Bỉ cũng thực hiện thao tác nhằm nhận diện bằng mắt thường và hộ tống các máy bay Tu-160 ra khỏi khu vực. Được biết, cùng với tiêm kích Bỉ trong vụ áp sát cặp máy bay tầm xa Nga còn có chiến đấu cơ Pháp.

Sự xuất hiện này được thực hiện theo sự nhờ cậy của Không lực Hoàng gia Anh (RAF) bởi ngay trước đó, RAF đã phải điều 2 chiếc tiêm kích Typhoon để ngăn chặn 2 chiếc Tu-160 khi bay gần không phận nước này.

RAF cho biết, ngay khi phát hiện ra máy bay Nga, cặp chiến đấu cơ Typhoon khởi hành từ Lossiemouth, Moray, Scotland để chặn các phi cơ Nga bay gần không phận. "Đây là chiến dịch đang diễn ra. Do đó, chúng tôi sẽ không cung cấp thêm thông tin chi tiết cho đến khi kết thúc", đại diện của RAF cho biết.

RAF tuyên bố, khoảng cách máy bay Nga bay gần không phận Anh nhất khoảng 55km. Cùng với RAF, Bộ Quốc phòng Anh cũng khẳng định, các máy bay này chưa xâm nhập vào không phận Anh.

"Máy bay Nga ban đầu được nhiều máy bay chiến đấu của các quốc gia khác giám sát và bị Không quân Hoàng gia chặn ở Biển Bắc. Máy bay Nga chưa hề vi phạm không phận của Anh", một phát ngôn viên của RAF cho biết.

Việc dùng Tu-160 cho những chuyến tuần tra trên không phận những khu vực giáp ranh với phương Tây được coi là động thái mới của Nga bởi trước đó, Moscow thường dùng Tu-95 và Tu-22 cho nhiệm vụ tuần tra này.

Tuy nhiên, mỗi khi Tu-160 xuất hiện, nó luôn khiến phương Tây đặc biệt cảnh giác.

 Clip Tu-160 bị phi công Bỉ dùng hệ thống ngắm bắn theo sát

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 19/01/2018 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện