Phiến quân có đạn xuyên phá mọi loại tăng của Mỹ?

(Vũ khí) - Hãng thông tấn SANA vừa công bố loạt chiến lợi phẩm SAA thu được của phiến quân tại Al-Quneitra, trong đó có loại đạn có thể xuyên phá mọi loại tăng.

Các nhóm vũ trang Jubata Al-Khashab đã bàn giao các lô vũ khí hạng nặng và tầm trung là một phần của thỏa thuận hòa giải được đưa ra vào ngày 19/7 với Quân đội chính phủ Syria (SAA).

Trong 48 giờ qua, SAA nhận được từ các nhóm vũ trang một cỗ xe tăng, tên lửa, bệ phóng tên lửa tự chế, hai xe bọc thép, ba xe SUV với súng máy 14.5 mm, silica, một khẩu pháo 122 mm, xe tăng và vữa vỏ đạn, vỏ tên lửa tự chế và hai khẩu súng máy 14,5 mm cùng với đạn đạn khác nhau.

Phien quan co dan xuyen pha moi loai tang cua My?
SAA thu đạn chống tăng tối tân.

Thị trấn Jubata al-Khashab và các khu vực gần đó nằm ở phía bắc của Al-Quneitra, được coi là nơi trú ẩn của các nhóm dân quân, đặc biệt là Hay'at Tahrir Al-Sham - lực lượng được cho là đã nhận nhiều loại vũ khí và trang thiết bị tiên tiến từ Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) và cả Mỹ.

Và vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn khi quan sát hình ảnh do SANA công bố về các loại đạn chống tăng cho thấy, có cả những quả đạn thế hệ mới chuyên dùng cho nhiệm vụ xuyên phá giáp bất kể dòng tăng thế hệ mới nào hiện nay.

Dù không thể nhìn rõ những dòng chữ trên quả đạn nhưng khi quan sát hình ảnh, nhiều người cho rằng nó rất giống với loại đạn chống tăng xuyên giáp thế hệ thứ 5 M829E4 do Mỹ phát triển. Nếu nhận định này là chính xác thì lực lượng phiến quân đã có trong tay loại đạn nguy hiểm hàng đầu thế giới.

Bởi loại đạn này được thiết kế có thể đánh bại mọi hệ thống giáp bảo vệ trên xe tăng của đối phương từ khoảng cách xa. Với việc sở hữu một lõi xuyên giáp làm bằng uranium nghèo, M829E4 có thể vô hiệu hóa các loại giáp phản ứng nổ thế hệ mới trên tăng T-90A, Leopard 2A4...

Phien quan co dan xuyen pha moi loai tang cua My?
Mẫu đạn M829E4 của Mỹ.

Việc sử dụng uranium nghèo để xuyên giáp mang lại cho những phát bắn những lợi thế nhất định trong các cuộc đối đầu trên bộ. Tuy nhiên, loại đạn này lại gây ra nguy cơ nhiễm xạ trên chiến trường, có thể gây bệnh ung thư và dị tật bào thai cho người dân và các binh sĩ.

Tại Iraq, người dân đã vô cùng bất bình sau khi quân đội Mỹ sử dụng hàng trăm nghìn viên đạn uranium nghèo khi tham chiến tại đây năm 2003. Trước phản ứng của dư luận, Mỹ đã cam kết không tiếp tục sử dụng đạn uranium nghèo.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc mới đây thừa nhận đã sử dụng loại đạn độc hại này trong các cuộc tấn công nhằm vào các xe tải chở dầu tại khu vực do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát.

Trong khi đó, truyền thông Nga đã nhiều lần tuyên bố hệ thống phòng thủ chủ động Afghanit trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của nước này có thể đánh chặn hiệu quả đạn xuyên giáp lõi uranium nghèo của Mỹ.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia quân sự tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của thông tin này.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 29/07/2018 07:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện