Phiến quân công bố tên lửa trăm km dọa tấn công Hmeymim

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, lực lượng Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tại Syria vừa công bố hình ảnh về loại tên lửa mới đủ sức tấn công căn cứ Nga.

Căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy, quả đạn có kích thước khá lớn được thiết kế với 6 cánh ở phần giữa. Tên lửa được phóng trên bệ phóng nằm nghiêng được đặt trên xe bán tải.

Cùng với việc công bố hình ảnh về loại tên lửa mới, các tay súng thành chiến còn đe dọa có thể dùng vũ khí này tấn công vào căn cứ quân sự nga tại Syria, trong đó Hmeymim sẽ là mục tiêu chính.

Phien quan cong bo ten lua tram km doa tan cong Hmeymim
Phiến quân công bố loại tên lửa mới.

Mặc dù vậy, lực lượng này không tiết lộ về tầm bắn cũng như những thông số của vũ khí này. Nhưng theo giới chuyên gia Nga, quả tên lửa này sẽ có tầm bắn giao động từ 50 cho đến 100km.

Mặc dù có khả năng gây nguy hiểm rất lớn cho căn cứ Nga là khá rõ ràng nhưng với tầm bắn và kích thước của loại tên lửa này, chúng hoàn toàn có thể bị Tor-M2U và những hệ thống phòng không Nga phát hiện và đánh chặn.

Đại tá Viktor Murakhovsky - chuyên gia quân sự đồng thời là Tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc cho biết, việc điều hệ thống Tor-MU2 đến Syria đã giúp Nga bịt lỗ hổng phòng thủ do Pantsir-S1 để lại và chặn đứng mọi cuộc tấn công đường không vào căn cứ Nga.

Ngay sau khi triển khai, Tor-M2U đã cho thấy năng lực thực tế của Pantsir-S1 là tệ hại như thế nào. Hồi giữa năm 2018, Tor-M2U bắn rơi 4 máy bay không người lái (UAV) của phiến quân đang bay ở độ cao 3km, chỉ với 5 đạn tên lửa; trong khi đó, Pantsir-S1 chỉ bắn rơi được 3 chiếc UAV, nhưng đã phải sử dụng tới 13 tên lửa.

Ngay sau đó, Tor-M2U bắn rơi thêm 7 máy bay không người lái mà chỉ cần tới 9 quả tên lửa, còn kết quả của Pantsir-S1 bằng Không. Trong nửa cuối tháng 7/2018, Tor-M2U tiếp tục bắn rơi 7 máy bay, sử dụng 9 tên lửa; còn trong tháng 8 là 8 máy bay với 9 tên lửa.

Tính từ khi bắt đầu triển khai ở Syria đến cuối năm 2018, Tor-M2U đã bắn rơi tổng cộng 80 mục tiêu bay, mà chỉ sử dụng khoảng 100 quả tên lửa, đạt hiệu suất tiêu diệt mục tiêu tới 80%. Trong cùng thời gian, Pantsir-S1 chỉ đạt hiệu suất 19%.

Khi so sánh hai hệ thống phòng không, rõ ràng là hiệu suất tác chiến của Pantsir-S1 kém xa Tor-M2U. Chính vì vậy, Nga tin rằng, chỉ với sự hiện diện của Tor-M2U cũng có thể giúp Nga chặn đứng mọi cuộc tấn công đường không như UAV, đạn phản lực, rocket...

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 17/05/2019 15:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện