Phòng không Syria quá mạnh, không cần đến S-300

(Vũ khí) - Trợ lý hàng đầu cho Tổng thống Nga, Vladimi Kozhin vừa bất ngờ tuyên bố Nga sẽ dừng chuyển giao S-300 cho Syria với lý do bất ngờ.

Tuyên bố trên được trợ lý Vladimi Kozhin nói với tờ Izvestiya hôm 10/5, Nga hiện đã dừng các cuộc đàm phán với Syria về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300.

"Không có cuộc đàm phán mua bán hệ thống phòng không hiện đại nào được tiến hành. Lực lượng vũ trang Syria đã có đủ những vũ khí họ cần", ông Vladimi Kozhin cho biết.

Phong khong Syria qua manh, khong can den S-300
Hệ thống phòng không S-300PMU2.

Tuyên bố được đưa ra một tháng sau khi các quan chức ngoại giao và quốc phòng Nga đề cập khả năng nối lại thỏa thuận bán các tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU2 cho Syria.

S-300 được cho là hệ thống tên lửa phòng thủ quan trọng có thể giúp Syria chống lại các cuộc tấn công của phương Tây, tương tự vụ không kích bằng tên lửa hành trình của liên quân Mỹ, Anh và Pháp hồi tháng 4.

Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoi hôm 14/4 cho biết Moskva xem xét nối lại hợp đồng bán tên lửa S-300 cho Damascus sau nhiều năm gián đoạn vì sự can thiệp của một số đối tác phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng khẳng định nước này không còn chịu rào cản trong việc cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria.

Tuy nhiên, theo ông Kozhin, lưới lửa phòng không hiện tại của Syria đã đủ mạnh để đối phó với nhiều mục tiêu khác nhau, vì vậy họ không cần đến S-300.

Lý do Nga dừng đàm phán chuyển giao S-300 cho Syria đã khá rõ ràng nhưng theo nhận định của truyền thông phương Tây, tuyên bố của Nga là kết quả của cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa qua.

Phát biểu hôm 6/5, ông Benjamin Netanyahu cho biết: "Ngày 9/5, tôi có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moskva và sau đó sẽ tham dự lễ duyệt binh nhân ngày chiến thắng phát xít Đức".

Phong khong Syria qua manh, khong can den S-300
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt tay tướng lĩnh Nga tại Moskva.

Tuy nhiên, nội dung cuộc đàm phán giữa 2 nhà lãnh đạo này đã không được tiết lộ. Nhưng theo nhận định của CNN, nội dung cuộc đàm phán chắc chắn sẽ xoay quanh kế hoạch Nga cân nhắc chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria.

Trong khi Nga và Israel có lập trường đối lập trong hầu hết vấn đề tại Trung Đông như quan hệ với Iran hay hồ sơ hạt nhân Iran, ông Netanyahu lại duy trì quan hệ khá chặt chẽ với ông Putin.

Động thái của Thủ tướng Israel được đánh giá mang ý nghĩa biểu tượng trong nỗ lực tránh đối đầu và tăng cường hợp tác của hai bên trong bối cảnh căng thẳng giữa Tel Aviv với Damacus và Tehran gia tăng.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 11/05/2018 15:53

Sự Kiện