Phòng thủ Mỹ sẵn sàng chặn tất cả tên lửa Triều Tiên

(Vũ khí) - Cơ quan Quốc phòng Mỹ (MDA) cho biết, việc hoàn thành lắp đặt các hệ thống phòng thủ ở Alaska giúp Mỹ đánh chặn dễ dàng tên lửa của Triều Tiên.

Đánh chặn mọi mục tiêu

Tuyên bố trên của MDA được đưa ra khi nguồn tin tình báo Mỹ và nước ngoài đều cảnh báo về tầm bắn của tên lửa Triều Tiên sắp vươn đến Mỹ. "MDA và Boeing đã hoàn thành triển khai hệ thống đánh chặn thứ 44 trong hầm phóng tại căn cứ phòng thủ tên lửa ở Fort Greely", Giám đốc của MDA, Trung tướng Sam Greaves nói.

Việc hoàn thành triển khai thêm hệ thống đánh chặn tên lửa tại Alaska được thực hiện hôm 2/11. Các hệ thống chống tên lửa được thành lập trong khu vực để đánh chặn các cuộc tấn công đạn đạo có thể của Bắc Triều Tiên hoặc Iran.

Phong thu My san sang chan tat ca ten lua Trieu Tien
Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Ngay trước thời điểm Mỹ hoàn thành việc tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa tại Alaska, Tổng thống nước này, ông Donald Trump tuyên bố, với năng lực hiện có, lá chắn tên lửa của Mỹ có thể chặn được 97% tên lửa tấn công của kẻ thù dù đó là loại tên lửa hiện đại cỡ nào.

"Chúng ta có những loại tên lửa có khả năng đánh chặn các loại tên lửa của đối phương với hiệu quả rất cao khoảng 97%. Thậm chí các hệ thống của chúng ta còn có thể tiêu diệt cùng lúc hai hoặc nhiều tên lửa đối phương bắn tới", ông Trump khẳng định.

Sau tuyên bố của ông Trump nhiều ý kiến trái chiều đã được các chuyên gia đưa ra. Cụ thể, thực tế các hệ thống phòng thủ chung của Mỹ gần như chưa tham gia chiến đấu thực tế, các đánh giá đưa ra chỉ dựa vào kết quả thử nghiệm.

Điều đáng chú ý là trong các cuộc thử nghiệm này các nhà chức trách đã biết gần như tất cả các thông tin cần thiết về cuộc tấn công vì vậy sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc đánh chặn.

Ví dụ, người Mỹ đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 31/5. Tuy nhiên họ cũng đã nhận thất bại khi không thể đánh chặn tên lửa tầm trung thuộc loại SM-3 Block IIA vào ngày 21/6/2017. Bỏ qua việc thực tế chiến đấu, nếu chỉ tính trong một vài lần bắn gần đây hiệu quả của các hệ thống phòng thủ Mỹ chỉ đạt hơn 50%.

Còn nếu tính từ ngày 24/6/1997, khi lần đầu tiên Mỹ tiến hành thử nghiệm phóng tên lửa nhằm mục đích hoàn thiện khả năng chiến đấu của các hệ thống phòng thủ chống tên lửa, tổng cộng người Mỹ đã tiến hành 18 vụ phóng tên lửa. Trong số này chỉ có 10 vụ phóng trúng mục tiêu còn lại 8 vụ phóng thất bại, con số này cho thấy hiệu quả thực tế chỉ đạt 56%.

Với năng lực hiện tại, Mỹ hoàn toàn có lý do để lo lắng về bước tiến của Triều Tiên trong việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), đặc biệt là cảnh báo của Nga về khả năng tấn công tới Mỹ của tên lửa Bình Nhưỡng trong thời gian ngắn.

Cảnh báo của Nga

Theo Strait Times, trong cuộc phỏng vấn mới đây trước truyền thông, ông Mikhail Ulyanov, lãnh đạo bộ phận an ninh và giải trừ quân bị của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố khiến Mỹ bất an: "Trừ khi chúng ta tìm được giải pháp chính trị còn nếu không trong khoảng thời gian 2-3 năm tới, Triều Tiên hoàn toàn có thể sản xuất tên lửa ICBM vươn tới Mỹ".

Strait Times dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết, chủ đề tên lửa Triều Tiên có thể sẽ chiếm phần lớn chương trình nghị sự giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Được biết, trong chuyến công du Hàn Quốc hôm 7/11, Tổng thống Trump đã bất ngờ dịu giọng và cho rằng Bình Nhưỡng nên chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán. Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố buộc phải phát triển chương trình vũ khí hạt nhân vì lo ngại mối đe từ Mỹ và đồng minh.

Mặc dù vậy, theo ông Ulyanov, Triều Tiên cho biết sẽ cân nhắc đồng ý hay phủ nhận phương án "đóng băng kép" của Nga và Trung Quốc. Có nghĩa là Bình Nhưỡng sẽ tạm dừng các hoạt động thử tên lửa và vũ khí hạt nhân trong vòng vài tháng, còn Washington và Seoul sẽ tạm dừng tập trận chung nhằm tái khởi động đàm phán.

Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên leo thang sau khi Bình Nhưỡng thực hiện lần thử hạt nhân thứ 6 hôm 3/9 và cũng là lần thử mạnh nhất trong lịch sử. Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã liên tiếp gia tăng lệnh trừng phạt nhằm buộc Triều Tiên phải ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, Triều Tiên tuyên bố quyết theo đuổi chương trình hạt nhân của mình.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 09/11/2017 08:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện