S-300 Syria đã khai hỏa khi F-35I không kích Aleppo?

(Vũ khí) - Trang Militaryarms.RU vừa tiết lộ những thông tin bất ngờ về tình trạng của trận địa S-300 Syria trong vụ Israel không kích Aleppo hôm 27/3.

Dẫn nguồn từ Không quân Israel, trang Militaryarms.RU cho biết, khi thực hiện không kích Aleppo, hệ thống phòng không S-300 của Syria đã phóng tên lửa về hướng tiêm kích F-35I.

S-300 Syria da khai hoa khi F-35I khong kich Aleppo?
Hệ thống S-300PM.

"Đêm 27/03, Israel đã phát động một đợt không kích vào loạt mục tiêu ở ngoại ô Aleppo. Hệ thống phòng không Syria, đặc biệt là các tổ hợp tên lửa phòng không do Nga chế tạo đã không thể bắt bám được mục tiêu và bắn hạ.

Bởi theo dữ liệu đường bay được Israel công bố, cho thấy rằng các chiến đấu cơ Israel đã không đi vào vùng phát hiện hiệu quả và thậm chí còn tránh được các hệ thống tên lửa phòng không (SAM)", nguồn tin này cho biết.

Đây chính là lý do hệ thống S-300 đã khai hỏa nhưng không thể với tới tiêm kích Israel. Và sự "vô dụng" của hệ thống phòng không Syria khi phải đối đầu với tiêm kích tàng hình Israel càng gây khó hiểu hơn khi lực lượng Nga tại Syria từng tuyên bố đã tích hợp thành công hệ thống S-300 Syria vào mạng lưới phòng không tại Hmeymim.

Trong mạng lưới phòng không này có cả S-400, Pantsir-S1 cùng nhiều vũ khí tối tân khác. Chính vì vậy, chuyên gia của Militaryarms.RU cho rằng, trận địa S-300 tại Masyaf và nhiều hệ thống phòng không khác của Syria rất có thể đã tiếp cận được thông tin trước và trong khi Israel không kích Aleppo tối 27/3.

Bởi với sức mạnh của radar của thống S-400 và khi chúng được tích hợp vào hệ thống phòng không chung với S-300 Syria, sẽ không thể có chuyện phòng không Damascus bị động trong tình huống vụ không kích của Israel tối 27/3.

Dù được tiếp cận với loạt thông tin về vụ không kích và đã phóng tên lửa nhưng hệ thống S-300 vẫn không thể gây bất cứ nguy hiểm nào cho tiêm kích F-35I của Israel.

Thông tin được Israel đưa ra đã khá rõ ràng nhưng trái với những thông tin này, căn cứ vào đường bay của tốp chiến đấu cơ Israel với khoảng cách trận địa phòng không S-300 Syria, trang AMN khẳng định, chưa hề có quả đạn nào của S-300 được phóng đi vì Damascus biết chắc rằng, những tên lửa này sẽ không thể bắn tới F-35I.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến Israel lựa chọn đường bay vòng qua Jordan và Iraq trước khi tiến vào Aleppo. Và việc S-300 Syria đã thật sự khai hỏa hay chưa khi Israel tấn công vào Aleppo có thể chỉ Syria và Nga là bên nắm rõ nhất.

Bất chấp hàng loạt thông tin về tình trạng của S-300 khi Israel tấn công Aleppo, Nga vẫn không có bất cứ tuyên bố nào về vấn đề này.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 05/04/2019 17:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện