S-400 ở Crimea phối hợp đánh chặn khi NATO tập trận

(Vũ khí) - Phòng thủ Nga tại Crimea vừa huy động hệ thống S-400 và Pantsir-S1 tập đánh chặn tên lửa hành trình khi NATO đang tập trận Sea Breeze-2019 tại Biển Đen.

Cuộc diễn tập được thực hiện theo kịch bản không được chuẩn bị trước nhằm kiểm tra khả năng phản ứng nhanh với cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình bất ngờ từ bên ngoài nhằm vào bán đảo Crimea.

S-400 o Crimea phoi hop danh chan khi NATO tap tran
Hệ thống S-400 được triển khai tại Crimea.

"Các khẩu đội chiến đấu của hệ thống tên lửa S-400 cùng các tổ hợp Pantsir-S1 thuộc Quân khu phía Nam đã được huy động nhanh tìm kiếm và đánh chặn các mục tiêu tấn công đường không. Các kíp trắc thủ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình khi phát hiện những vụ tấn công giả định bằng tên lửa hành trình bay thấp và kịp thời triển khai biện pháp đối phó.

Cuộc diễn tập đối phó với những mục tiêu bay thấp hoàn thành là nhờ vào khả năng bắt thấp cực mạnh của những đài radar của phòng không Nga. Những radar này có thể phát hiện bất kỳ mục tiêu nào bay sát mặt đất và triển khai biện pháp ngăn chặn", cơ quan báo chí của Quân khu phía Nam Nga cho biết.

Đây là cuộc diễn tập thứ 2 kể từ đầu tháng 7/2019 của Nga tại Crimea. Trước đó, lực lượng tên lửa bờ Nga cũng đã huy động những vũ khí mạnh nhất của mình là tổ hợp Bastion và Ball đối phó với những mục tiêu trên Biển Đen.

"Nhằm mục đích ứng phó kịp thời với những tình huống bất thường có thể xảy ra ở Biển Đen, các lực lượng và phương tiện của Hạm đội Biển Đen đảm trách giám sát hành động của tàu NATO ở Biển Đen trong cuộc tập trận hải quân. Và cuộc diễn tập với tên lửa bờ và phòng không của chúng tôi là hết sức cần thiết", thông báo của phía Nga cho biết thêm.

Điều đặc biệt cả 2 cuộc diễn tập này được nga thực hiện khi Mỹ và NATO đang tiến hành cuộc tập trận hải quân quy mô cực lớn Sea Breeze-2019 tại vùng biển này. Cùng với tổ chức các cuộc diễn tập, hiện Hạm đội Biển Đen Nga đang phải triển khai lực lượng giám sát động thái của phương Tây tại Sea Breeze-2019.

Sea Breeze-2019 được thực hiện với sự tham gia của Hải quân Mỹ, Anh, Canada, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Bulgaria, Hy Lạp, Romania, Đan Mạch, Latvia, Estonia và các đồng minh của họ như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thụy Điển, Ukraine, Moldova và Gruzia.

"Sea Breeze-2019 khai hỏa từ 1/7 và kéo dài trong 12 ngày với sự tham gia của khoảng 3.000 binh sỹ, 32 tàu chiến và 24 máy bay từ những quốc gia tham gia sự kiện này. Phía Nga đã bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận và cho rằng hành động này đe dọa đến an ninh của Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây xuống mức cực thấp kể từ khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và xung đột bùng phát tại miền Đông Ukraine với cáo buộc Nga hậu thuẫn cho lực lượng đòi ly khai tại đây.

Clip Nga diễn tập với S-400 tại Crimea

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 05/07/2019 07:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện