S-500, S-350E Vityaz, khu trục hạt nhân Nga sắp trực chiến

(Vũ khí) - Nằm trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội trong giai đoạn từ năm 2016 - 2018, Nga quyết định sẽ trang bị hàng loạt những phương tiện và vũ khí mới, trong đó có hệ thống S-500, S-350E Vityaz và tàu khu trục hạt nhân. 

Theo đó, Tập đoàn Almaz-Antey của Nga tiết lộ rằng, họ đang lên kế hoạch bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-350E Vityaz cho quân đội Nga vào năm 2016.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, Vityaz được thiết kế để thay thế cho các hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã không còn thích hợp với chiến tranh hiện đại, được Almaz-Antei giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm hàng không MASK-2013 diễn ra vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua.

Hãng RIA Novosti dẫn lời ông Vitaly Neskorodov, Tổng Gám đốc Tập đoàn Almaz-Antey cho biết: "Chúng tôi đang lên kế hoạch để hoàn thành thử nghiệm hệ thống Vityaz vào năm 2014, bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2015 và bắt đầu bàn giao cho quân đội vào năm 2016". 

Tổ hợp S-350E
Tổ hợp S-350E

Đại diện của Almaz-Antey khẳng định: “Yếu tố quan trọng đánh giá khả năng tác chiến của tổ hợp S-350E là thời gian phản ứng với các mục tiêu công kích trên không ở mọi hướng và trong mọi điều kiện tác chiến, kể cả khi bị đối kháng điện tử mạnh.

S-350E đảm bảo được khả năng năng này nhờ việc trang bị trạm radar mảng pha đa hướng tiên tiến, một xe chỉ huy và một xe mang 12 bệ phóng tên lửa thẳng đứng cho biến thể tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động 9M96"

S-350E được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu từ mọi loại mục tiêu bay hiện tại và trong tương lai, trong đó có cả các mục tiêu được áp dụng “công nghệ tàng hình”, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Đây là sản phẩm hoàn toàn mới, vì vậy các thông tin về S-350E rất hạn chế. Tuy nhiên trong những thông tin được công khai, tổ hợp tên lửa này có thời gian triển khai, thu hồi cực ngắn khoảng 5 phút.

Nằm trong kế hoạch trang bị mới cho quân đội, ngoài S-350E, đến năm 2018, quân đội Nga tiếp tục được trang bị thêm hệ thống phòng tên lửa S-500 và tàu khu trục hạt nhân. Thông tin trên được Tổng giám đốc Tập đoàn "Almaz-Antey" Vitaly Neskorodov cho biết.

Ông Neskorodov cho biết thêm, hệ thống S-500 được thiết kế gọn, cơ động hơn hệ thống S-400 hiện hành. Hệ thống phòng không này sẽ được trang bị radar mạnh hơn, có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên đến 800-900 km.

Hệ thống S-500 cũng có thể đồng thời đánh trúng 10 mục tiêu đạn đạo, kể cả cả các đơn vị quân sự và tên lửa hành trình siêu thanh. Tốc độ có thể lên đến 7000m/s. S-500 có thể sẽ được kết nối với hệ thống phòng thủ tên lửa Moskva A-135 "Amur."

Hệ thống Vityaz sẽ kết hợp cùng các hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Morfey, tầm xa S-400 và S-500 để tạo thành một mạng lưới phòng thủ không gian trong tương lai, có thể tấn công phá hủy các mục tiêu trên không từ khoảng cách 5-400 km, với độ cao từ 5m cho đến ngoài bầu khí quyển.

Trong khi đó, theo Đài Tiếng nói nước Nga ngày 11/9, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Dygalo cho biết thiết kế tàu khu trục thế hệ mới của Hải quân Nga sẽ được thực hiện với hai phiên bản, trong đó có động cơ điện hạt nhân.

Phát biểu trước báo giới, ông Dygalo nêu rõ: "Thiết kế tàu khu trục mới được thực hiện trong hai phiên bản: với động cơ điện thông thường và động cơ điện hạt nhân. Tàu này sẽ có khả năng linh hoạt hơn và tăng cường hỏa lực. Tàu có thể hoạt động độc lập trong các khu vực biển xa và trong thành phần nhóm tàu hải quân".

Cùng ngày, Tham mưu trưởng Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov, cũng đã đến thăm đơn vị "Cục Thiết kế miền Bắc" tại St Petersburg, nơi ông đã làm quen với công việc thiết kế tàu khu trục thế hệ mới của Nga.

T.Thành (Tổng hợp)

Thứ Năm, 12/09/2013 10:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện