SAA thu loạt tên lửa khiến T-90A khiếp sợ

(Vũ khí) - Theo Southfront, lực lượng phiến quân tại Đông Qalamun vừa bàn giao loạt vũ khí cho SAA, trong đó có MILAN - tên lửa đủ sức khiến T-90A thành đống sắt vụn.

Theo nguồn tin này, hôm 22/4, Quân đội Syria Tự do do Mỹ hậu thuẫn (FSA) ở khu vực Đông Qalamun đã giao một lô vũ khí khác cho Quân đội Ả Rập Syria (SAA) theo thỏa thuận được đưa ra vào ngày 19/4. Lô vũ khí mới này bao gồm ít nhất ba hệ thống phòng không vác vai do Liên Xô chế tạo (MANPADS).

Cùng với vũ khí MANPADS, các tay súng FSA còn giao hai tên lửa mang tên lửa chống tăng TOW (ATGM) do Mỹ cung cấp với một số tên lửa chống tăng hạng nặng khác, trong đó có tên lửa MILAN do Pháp sản xuất.

SAA thu loat ten lua khien T-90A khiep so
Vũ khí hạng nặng SAA thu giữ.

Southfront cho rằng, cùng với tên lửa TOW, sự xuất hiện của MILAN sẽ là mối đe dọa khủng khiếp mới với bất kỳ dòng tăng nào tại Syria, dù đó là T-90A của Nga. Loại tên lửa này tuy chưa có ghi nhận là dùng để tấn công xe tăng T-90A, tuy nhiên chúng được đánh giá là có đủ sức mạnh để chống lại T-90A.

Hệ thống tên lửa chống tăng MILAN gồm ba thành phần chính: Đạn tên lửa chống tăng; bộ điều khiển ngắm bắn và kính ngắm hồng ngoại. Trong đó, thiết bị ngắm hồng ngoại MIRA có tầm phát hiện mục tiêu đến 4km.

Bộ thiết bị điều khiển bắn bao gồm kính ngắm và bộ điều khiển đạn tên lửa cùng lắp trên giá ba chân. Tín hiệu dẫn đường cho đạn được truyền qua dây dẫn qua đó hạn chế khả năng gây nhiễu tín hiệu từ các hệ thống gây nhiễu như Shtora-1 trên T-90A. Tuy nhiên, việc dùng dây dẫn truyền lệnh khiến tầm bắn tên lửa bị hạn chế.

Đạn tên lửa MILAN có trọng lượng khoảng 7,1kg, dài 1,2m, đường kính thân 115mm, trang bị đầu nổ chống tăng HEAT hoặc kiểu tandem HEAT chuyên phá giáp ERA. Tên lửa trang bị động cơ rocket nhiên liệu rắn cho tốc độ bay 200m/s.

Đạn MILAN đặt trong container tròn, đuôi đạn có một dây dẫn nối với bệ phóng dùng để truyền lệnh dẫn đường từ xạ thủ tới đạn trong hành trình bay tới mục tiêu. Khi bắn, tầng động cơ đẩy đầu tiên sẽ cháy trong 1,5 giây đưa đạn rời bệ phóng đi xa cách 3m, sau đó tầng đẩy hai sẽ cháy trong 11 giây đưa đạn bay xa 2km.

Các phiên bản MILAN ban đầu chỉ đạt tầm bắn giới hạn 2km, tuy nhiên phiên bản mới MILAN ER tăng tầm bắn lên tới 3.000m.

Về sức xuyên của đạn tên lửa chống tăng MILAN, thế hệ đầu thì sức xuyên giáp của đạn chỉ đạt 550mm thép đồng nhất RHA, đến thế hệ MILAN 2T trang bị đầu nổ tandem HEAT thì có thể xuyên tới 880mm thép RHA sau ERA.

Và đáng nể nhất là phiên bản MILAN ER đạt khả năng xuyên đến 1.000mm sau ERA. Theo một số tài liệu, giáp pháo tháo và giáp trước của T-90A lên tới 1.150-1.350mm khi chống đạn HEAT.

Như vậy về lý thuyết, đạn tên lửa MILAN chưa thể xuyên được lớp giáp chính của T-90A nhưng nếu tấn công từ phía sau hoặc 2 bên sườn, chiến tăng Nga khó có thể tồn tại.

Clip SAA thu loạt vũ khí hạng nặng của FSA

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 23/04/2018 14:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện