Saudi hứng mưa tên lửa đạn đạo từ phiến quân

(Vũ khí) - Houthi vừa đồng loạt phóng cả tá tên lửa đạn đạo vào Saudi Arabia trước sự im lặng khó hiểu của hệ thống phòng thủ của Riyadh.

Thông tin về vụ tấn công được trang Southfront dẫn tuyên bố của lực lượng Houthi tại Yemen cho biết, kíp chiến đấu của nhóm này đã đồng loạt phóng 12 quả tên lửa đạn đạo Zilzal-1 vào mục tiêu quân sự của Saudi Arabia nằm gần ngã tư Al-Khadra ở phía nam của tỉnh Najran.

Nhóm vũ trang này ra tuyên bố cho biết, tất cả tên lửa được phóng đi đều đánh trúng mục tiêu. Tuy nhiên, không có con số cụ thể nào về thiệt hại của Saudi Arabia nhưng nhóm này khẳng định, cuộc tấn công không hề vấp phải bất cứ đòn đánh chặn nào từ phòng thủ Riyadh.

Saudi hung mua ten lua dan dao tu phien quan
Lực lượng Houthi phóng tên lửa đạn đạo tấn công vào Saudi Arabia.

Ngoài ra, Houthi còn cho biết thêm rằng cuộc tấn công này nhằm đáp trả cuộc không kích của Saudi Arabia khiến 1 chỉ huy của nhóm này thiệt mạng trước đó. Để thực hiện đòn không kích, Riyadh đã dùng đến máy bay MQ-9 Reaper.

Gần như đồng thời với cuộc tấn công bằng tên lửa, Houthi còn mở cuộc tấn công với quy mô lớn nhằm vào các vị trí của quân đội Saudi Arabia cũng ở tỉnh Jizan để trả thù cái chết của thủ lĩnh, người đã bị giết trong một cuộc không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu.

Vụ tấn công đã khiến Riyadh thiệt hại lớn, trong đó có 1 xe ủi và 1 chiếc tăng hạng nặng M1A2 Abrams bị phá hủy bằng tên lửa chống tăng. Theo hình ảnh được công bố, ngay khi chiếc tăng lọt vào tầm tấn công, một quả đạn chống tăng đã được tay súng Houthi phóng đi và đánh trúng cỗ tăng hạng nặng do Mỹ sản xuất.

Một tiếng nổ lớn vang lên kèm theo đó là lửa và những mảnh vỡ văng lên cao. Ngay sau đó, đòn tấn công tương tự cũng đã khiến một chiếc xe ủi của quân đội Saudi Arabia nát vụn. Được biết, đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm 2018, tăng M1A2 Abrams của Saudi Arabia bị các tay súng Houthi phá hủy.

Vụ tấn công gần đây nhất diễn ra hồi đầu tháng cuối năm 2018. Theo hình ảnh được công bố, kíp lái chiếc M1A2 Abrams của Saudi Arabia đã rất kịp thời đưa cỗ tăng vào vị trí kín đáo được che chắn bởi hào đất nhằm tránh ăn đạn trong cuộc chiến với lực lượng Houthi.

Nhưng bằng cách đánh luồn sâu và bất ngờ, xạ thủ phía Houthi đã mang theo tên lửa chống tăng Kornet (được sản xuất dưới thời Liên xô) tấn công khiến cỗ tăng này bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 04/02/2019 08:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện