Serbia ấn tượng với xe tăng T-72MS Nga cung cấp miễn phí

(Vũ khí) - Các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72MS "Đại bàng trắng" được Nga tặng cho Serbia đã giúp nâng cao đáng kể sức mạnh của quốc gia vùng Balkan này.

Serbia đã cảm ơn Nga về các xe tăng T-72MS được chuyển giao cho quân đội nước này. Tổng thống Aleksandar Vucic lên tiếng bày tỏ rằng các thiết bị quân sự sẽ giúp Belgrade tăng cường sức mạnh chiến đấu.

Theo thông báo, Tổng thống Aleksandr Vucic cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Neboisha Stefanovic và Đại sứ Nga Aleksandr Botan-Kharchenko, đã đến một khu huấn luyện quân sự gần thành phố Niš vào hôm thứ Bảy, nơi họ kiểm tra lô 11 xe tăng T-72MS đầu tiên được Bộ Quốc phòng Nga chuyển giao. 

Theo ông Vucic, xe tăng Nga đã trở thành "tiến bộ đáng kể cho bộ binh, giống như xe thiết giáp trinh sát BRDM-2 được Moskva cung cấp trước đây".

"Tôi biết ơn Nga và Tổng thống Putin đã giúp đỡ Serbia trong khoản hỗ trợ quân sự này. Hôm nay bạn có thể thấy 11 xe tăng T-72MS mới. Binh sĩ của chúng tôi rất vui, xe tăng được bảo vệ tốt, kiểm soát hỏa lực và điều hướng ấn tượng, tôi nghĩ điều này sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Serbia", Tổng thống Vucic nói.

Serbia an tuong voi xe tang T-72MS Nga cung cap mien phi
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72MS "Đại bàng trắng" được Nga viện trợ cho Serbia

Tổng cộng Nga sẽ tặng cho Serbia 30 xe tăng Đại bàng trắng hiện đại hóa từ thỏa thuận hợp tác quân sự - kỹ thuật. Hai chiếc chiến xa đầu tiên được bàn giao vào ngày 28 tháng 10 năm nay bằng máy bay vận tải Il-76TD. 

Việc dỡ hàng khỏi vận tải cơ được thực hiện tại sân bay ở Batainitsa gần Belgrade. Mốc thời gian về việc bàn giao số xe tăng còn lại không được chính thức đề cập.

Theo blog bmpd, quá trình hiện đại hóa xe tăng T-72B1 thành phiên bản T-72MS được thực hiện tại Công ty Cổ phần Nhà máy Sửa chữa Thiết giáp số 61 (Strelna, St.Petersburg).

T-72MS "Đại bàng trắng" được trang bị kính ngắm bắn quang điện tử PN-72 "Sosna-U" dành cho pháo thủ, kính ngắm toàn cảnh của chỉ huy PKP-72 "Mắt chim ưng" sử dụng camera ảnh nhiệt thế hệ thứ ba, theo dõi mục tiêu tự động, hệ thống kiểm soát thông tin khung gầm, hệ thống định vị, đi kèm bộ ổn định pháo mới và một súng máy phòng không điều khiển từ xa. 

Với mục đích tiết giảm chi phí, tổ hợp giáp phản ứng nổ Kontakt-1 đặc trưng của những chiếc T-72B không được thay thế bằng Kontakt-5 đời mới hơn, nhưng vẫn cung cấp mức độ bảo vệ rất tốt.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 29/11/2020 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện