Sĩ quan Serbia so sánh ưu nhược điểm T-72MS Nga với M-84

(Vũ khí) - M-84 là phiên bản xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 do Serbia sản xuất tại chỗ theo giấy phép của Liên Xô, nó được cho là tương đương biến thể T-72M.

Thứ Bảy tuần trước, Tổng thống Serbia Aleksandr Vucic đã đến thăm một trong những đơn vị quân đội, nơi ông lần đầu tiên được xem màn trình diễn của 11 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72MS "Đại bàng trắng" hiện đại vừa nhận được từ Nga.

Theo trang web của Bộ Quốc phòng nước này, Tổng thống Alexander Vucic đã ca ngợi các thiết bị quân sự mới nhất và cảm ơn sự hỗ trợ của Liên bang Nga và người đồng cấp Vladimir Putin. Ông gọi những chiếc chiến xa nhận được là độc nhất vô nhị và lưu ý rằng lính tăng của Serbia rất hài lòng với chúng.

Sự kiện còn có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Neibosha Stefanovich, Tổng tham mưu trưởng Milan Moisilovich và Đại sứ Nga Alexander Botan-Kharchenko.

Si quan Serbia so sanh uu nhuoc diem T-72MS Nga voi M-84
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72MS "Đại bàng trắng" Quân đội Serbia vừa tiếp nhận từ Nga

Trung tá Goran Jovanovic - đại diện Cục Phát triển và Trang bị của Bộ Tổng tham mưu quân đội đã tiến hành so sánh T-72MS với M-84 của Serbia trong trang bị, lưu ý rằng phương tiện mới đã cải thiện đáng kể những đặc điểm về sức cơ động, khả năng bảo vệ và hỏa lực.

Ví dụ, khả năng cơ động của T-72MS được tăng lên bằng cách lắp đặt động cơ 840 mã lực, trong khi M-84 và phiên bản cơ bản của xe tăng T-72 chỉ có động cơ công suất tối đa 780 mã lực.

Bên cạnh đó, hộp số tự động tích hợp giúp điều khiển xe tăng dễ dàng hơn. Lớp giáp phản ứng nổ Kontakt-1 của T-72MS bao quanh các vị trí trọng yếu sẽ bảo vệ thành công kíp lái khỏi nhiều loại đạn pháo khác nhau.

Các thiết bị ngắm quang - điện tử được lắp đặt trên xe tăng T-72MS hoàn hảo hơn nhiều so với các phiên bản trước. Kính ngắm toàn cảnh của chỉ huy cho phép quan sát độc lập xung quanh xe tăng ở 360 độ. Xạ thủ có thể bắn thành công ở cự ly trên 6 km.

Cơ sở quân sự này cũng trưng bày xe bọc thép trinh sát BRDM-2MS được Nga trao tặng, cũng như pháo tự hành nội địa cỡ 155 mm NORA-B52 MS và các thiết bị được sử dụng bởi những đơn vị tình báo của Quân đội Serbia.

Lưu ý rằng trong sự kiện vừa qua không có sự góp mặt của xe tăng M-84AS1 tiên tiến nhất của Serbia với tính năng kỹ chiến thuật tương đương T-90MS, và dĩ nhiên là chưa có màn so sánh giữa nó với T-72MS.

Tùng Dương

Thứ Ba, 01/12/2020 13:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện