Siêu thủy phi cơ Nga 'nằm đất' vì thiếu động cơ Ukraine

(Vũ khí) - Những lệnh cấm vận mà Ukraine và phương Tây áp đặt lên Nga có vẻ như đang gây cho Moskva nhiều thiệt hại hơn so với dự kiến rất nhiều.

Be-200 Altair là chiếc thủy phi cơ cỡ lớn do Công ty Beriev thiết kế và chế tạo, nó đảm nhiệm được các chức năng chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, vận tải hàng hóa và hành khách và còn có biến thể quân sự máy bay tuần tra chống ngầm Be-220.

Loại máy bay lưỡng cư này đang phục vụ trong biên chế Bộ Các tình trạng khẩn cấp và cả Bộ Quốc phòng Nga, nó còn nhận được sự quan tâm của khá nhiều khách hàng trên thế giới và đã thu về một số hợp đồng có giá trị đến từ nhiều quốc gia trên khắp hành tinh.

Tưởng như chiếc Be-200 sẽ trở thành một ngôi sao sáng mới của Nga trên thị trường quốc tế thì bất ngờ biến cố đã tới, sự cố vẫn như mọi khi nằm ở vấn đề động cơ sau khi Ukraine cấm cung cấp thiết bị này cho Nga vì sự kiện bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Sieu thuy phi co Nga 'nam dat' vi thieu dong co Ukraine
Thủy phi cơ cỡ lớn Beriev Be-200 Altair của Nga

Mới đây trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Interfax, Thứ trưởng Bộ Công thương nghiệp Nga, ông Oleg Bocharov cho biết nước này sẽ mất khoảng thời gian theo kỳ vọng là 5 năm để phát triển động cơ thay thế cho thủy phi cơ Be-200.

Trước đó Bộ Công thương nghiệp Nga đã quyết định không sử dụng động cơ liên doanh với Pháp cho Be-200. Động cơ này từng dự kiến được sử dụng thay cho sản phẩm của Ukraine, sau khi Kiev cấm xuất khẩu cho Nga vào năm ngoái. 

Hiện không rõ diễn biến này sẽ ảnh hưởng tới các đơn hàng xuất khẩu Be-200 như thế nào, bởi vì trước đó động cơ liên doanh thay thế đã được lựa chọn để lắp trên Be-200 xuất khẩu cho Mỹ và một số quốc gia khác.

Sieu thuy phi co Nga 'nam dat' vi thieu dong co Ukraine
Thủy phi cơ Be-200 biểu diễn ném bom nước để dập tắt đám cháy

Mặc dù đặt quyết tâm cao và thời hạn hoàn thành cũng chẳng phải là nhanh chóng nhưng theo đánh giá từ các chuyên gia phân tích thì sẽ rất khó khăn để Nga hoàn thành tiến độ trên theo đúng kế hoạch ban đầu, nhất là với tình trạng hiện nay của nền công nghiệp quốc phòng.

Các lệnh cấm vận mà Ukraine và phương Tây áp đặt lên Nga rõ ràng đã gây ra vô số thiệt hại cho Moskva, đơn cử trong thương vụ cung cấp máy bay lưỡng cư Be-200 này, hợp đồng chắc chắn sẽ bị hủy kèm theo khoản phạt do Nga không thể giao hàng đúng thời hạn.

Phương án "chữa cháy" được nhắc đến đó là Nga sẽ phải tạm chấp nhận động cơ liên doanh với Pháp để lắp đặt cho những chiếc Be-200 đã đến hạn giao hàng, những máy bay sản xuất sau này mới sử dụng động cơ nội địa do chính Nga phát triển.

Chí Linh

Thứ Năm, 18/04/2019 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện