SIPRI công bố thông tin về vũ khí hạt nhân Israel

(Vũ khí) - Ngày 17/6/2019, Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế (Stockholm International Peace Research Institute (SIPRI) đã công bố một bản báo cáo về vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Có một số số liệu, nhận định đáng chú ý được đề cập tới trong bản báo cáo này. Chúng tôi xin tổng hợp để giới thiệu với bạn đọc.

I. Những số liệu và nhận định của SIPRI

(Kho) Vũ khí hạt nhân trên thế giới có giảm về số lượng, nhưng các cường quốc hạt nhân vẫn không sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân trong tương lai gần và không những thế, hiện đang vẫn tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình.

Cụ thể hơn, Chủ tịch SIPRI Jan Eliasson tuyên bố (khi giới thiệu bản báo cáo): “Kết luận quan trọng nhất rút ra từ những nghiên cứu (của SIPRI) là: mặc dù số lượng đầu đạn hạt nhân đã giảm trong năm 2018, nhưng tất cả các cường quốc hạt nhân vẫn tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình”.

Trong bản báo cáo của SIPRI có chỉ rõ là đến đầu năm 2019, đã có 9 (chín) quốc gia trên thế giới sở hữu vũ khí hạt nhân, đó là: Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và CHDCND Triều Tiên.

Tổng cộng các nước trên có trong trang bị khoảng 13. 865 đơn vị (tính) vũ khí hạt nhân (vào đầu năm 2018 - khoảng 14.465).

Trong số đó, có 3.750 đơn vị (tính) vũ khí hạt nhân đã được triển khai tại các đơn vị chiến đấu (trực chiến-ND), gần 2.000 đơn vị vũ khí hạt nhân đang trong tình trạng sẵn sàng cao (có thể đưa vào trực chiến bất cứ lúc nào-ND).

SIPRI nhận xét rằng việc tổng số vũ khí hạt nhân trên thế giới giảm chủ yếu là do Nga và Mỹ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình. Hai nước này (Nga-Mỹ) sở hữu hơn 90% tiềm lực (số lượng) vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Theo số liệu của các chuyên gia SIPRI, vào đầu năm 2019, (trong) kho vũ khí hạt nhân của Nga có gần 4.330 đầu tác chiến, trong đó có 2.500 đầu tác chiến tấn công chiến lược, trong số 2.500 đầu tác chiến tấn công chiến lược này có khoảng 1.600 đầu tác chiến đã được triển khai (lắp) trên các tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và từ biển và bố trí tại các căn cứ không quân.

Còn Mỹ- cùng đến thời điểm đó (đầu năm 2019), kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có 3.800 đầu tác chiến- cũng tương đương với số liệu công bố tháng 1/2018. Trong số đó có gần1.750 đầu tác chiến đã được triển khai, (trong 1.750 dầu tác chiến đó) có1.600 đầu tác chiến (tấn công) chiến lược và 150 là đầu tác chiến chiến thuật.

Đồng thời, bản báo cáo cũng nhấn mạnh là cả Nga và Mỹ đều đã có những chương trình rất tốn kém để thay thế và hiện đại hóa các đầu tác chiến hạt nhân, cũng như các tên lửa và máy bay mang các đầu tác chiến đó đến mục tiêu (phương tiện mang vũ khí hạt nhân-ND).

Số lượng vũ khí hạt nhân của tất cả các quốc gia còn lại ít hơn nhiều (so với Mỹ và Nga), tuy nhiên, tất cả các quốc gia này hoặc là đang thiết kế các hệ thống vũ khí hạt nhân mới, hoặc là đang triển khai chúng, hoặc là đã tuyên bố về ý định sẽ làm như vậy (thiết kế, chế tạo mới hoặc triển khai vũ khí hạt nhân).

RiêngTrung Quốc, Ấn Độ và Pakistan – ba nước này đang ráo riết tăng cường tiềm lực vũ khí hạt nhân của mình.

II. Về vũ khí hạt nhân của Israel

SIPRI cong bo thong tin ve vu khi hat nhan Israel

Như đã biết, từ trước đến nay Israel vẫn tránh không bàn luận về tiềm lực hạt nhân của mình (không thừa nhận và cũng không phủ nhận việc mình đã có vũ khí hạt nhân).

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất này của SIPRI có cho biết là nước này đã sở hữu khoảng 30 quả bom hạt nhân rơi tự do và những phương tiện mang các bom này đến mục tiêu là các máy bay tiêm kích phản lực.

Cùng với các bom hạt nhân, Israel còn có khoảng 50 đầu tác chiến có thể lắp cho một số kiểu tên lửa đạn đạo, ví dụ, như tên lửa đạn đạo “Jericho III” tầm trung (tầm bắn khoảng 5.500 km).

Cũng trong báo cáo này, các chuyên gia SIPRI đã dẫn các thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến việc Israel đang hiện đại hóa các tàu ngầm kiểu “Delphin” mà nước này mua của Đức trước đây.

Có thể, sau khi hiện đại hóa xong, các tàu ngầm này sẽ được trang bị tên lửa có cánh mang đầu tác chiến hạt nhân.

Đồng thời, báo cáo cũng chỉ rõ, cũng như Ấn Độ, Israel chủ yếu sử dụng plutonium, chứ không phải uranium đã làm giàu để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (tổng hợp- nguồn: “Bình luận quân sự” và một số báo Nga khác)

Thứ Ba, 18/06/2019 13:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện