Số lượng xe tăng Nga trực chiến chỉ bằng...một nửa Mỹ?

(Vũ khí) - Nếu không xét đến số đang bảo quản mà chỉ tính lực lượng sẵn sàng chiến đấu thì Nga có số xe tăng ít hơn Hoa Kỳ từ 2 - 2,5 lần.

Mặc dù Bộ Quốc phòng và các nhà máy đang tích cực cung cấp xe bọc thép cho Quân đội Nga, báo chí biết rằng trên thực tế, Nga sở hữu một số lượng tương đối ít xe tăng -trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Cụ thể, nước này được trang bị 2.685 xe tăng chiến đấu chủ lực, trong đó, phần lớn là xe tăng từ thời Liên Xô, trong khi số ngừng hoạt động lên tới cả chục ngàn chiếc. Như vậy Nga thua kém rất nhiều trong việc trang bị xe tăng cho quân đội, thua cả Mỹ - nước mà theo nhiều nguồn tin khác, họ được trang bị từ 6 đến 7,5 nghìn đơn vị chiến đấu như vậy.

So luong xe tang Nga truc chien chi bang...mot nua My?
Một xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS thế hệ mới của Nga

“Nhà quan sát tình hình quân sự altyn73 trong một tài liệu được công bố trên trang web LiveJournal, sử dụng thông tin từ các nguồn mở đã tiết lộ tình trạng của các lực lượng xe tăng thuộc Lực lượng vũ trang Nga". 

“Tổng số đơn vị chiến đấu được liệt kê trong bản danh sách công bố ở trên là 2685 chiếc. Tổng số xe tăng mới và hiện đại hóa (được sản xuất từ ​​năm 2000 trở về sau) trong các đơn vị chiến đấu là khoảng 1.200 chiếc, chiếm khoảng 45% tổng số”, bài báo cho biết. 

Bên cạnh đó còn có ghi chú rằng "39 tiểu đoàn xe tăng mới đã được hình thành trong thập niên vừa hết hạn, 32 trong số đó được triển khai theo hướng Tây và miền Nam" và "tổng số xe tăng được triển khai đã tăng gần gấp đôi", trang Lenta.ru trích dẫn báo cáo .

Không biết thông tin này thực sự tương ứng ở mức độ nào - cũng như chưa có bình luận chính thức nào về vấn đề này từ đại diện Bộ Quốc phòng Nga, tuy nhiên truyền thông Nga cho rằng số lượng xe tăng như vậy là rất nhỏ.

Cụ thể khi so sánh thì có hơn 1.300 xe tăng đang phục vụ tại quốc gia láng giềng Belarus, trong biên chế Quân đội Ukraine có khoảng 1.250 xe tăng, con số này của Quân đội Ba Lan là khoảng 1.000 xe tăng (dĩ nhiên các con số trên chỉ tính lực lượng trực chiến).

Chí Linh

Thứ Tư, 23/09/2020 13:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện