Su-30 Trung Quốc hộ tống H-6K bay quanh Đài Loan

(Vũ khí) - Hôm 25/11, hai chiếc Su-30 của Trung Quốc đã hộ tống 2 oanh tạc cơ H-6K cùng chiếc Tu-154 và máy bay Y-8 bất ngờ bay quanh đảo Đài Loan.

Thông tin này được trang NBC News dẫn lời người đại diện cơ quan quốc phòng đảo Đài Loan, Trần Trung Cát cho biết. Sự việc diễn ra ngay trước khi có cuộc điện đàm trực tiếp giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Văn Anh vào ngày 2/12.

Trần Trung Cát nói trên đài NBC News rằng ngoài 2 chiếc oanh tạc cơ H-6K, tham gia chuyến bay này còn có 1 chiếc Tu-154, 1 máy bay Y-8. Để hộ tống cho những máy bay này, 2 chiếc Su-30 đã bay cùng.

Su-30 Trung Quoc ho tong H-6K bay quanh Dai Loan
Tiêm kích Su-30 hộ tống máy bay H-6K.

Theo vị đại diện này, tốp máy bay này đã thực hiện bay một vòng quanh đảo Đài Loan theo chiều ngược chiều kim đồng hồ rồi gặp hai máy bay khác ở phía Bắc. Dù xác nhận về vụ việc nhưng ông Trần không cho biết những máy bay này có tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này hay không.

Được coi là sự việc rất nhạy cảm trong quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc nhưng ông Trần Trung Cát khẳng định "hoàn toàn không có mối quan hệ nào" giữa chuyến bay bất ngờ của Trung Quốc và cuộc điện đàm giữa ông Trump với bà Thái Anh Văn.

Trước khi thực hiện chuyến bay quanh đảo Đài Loan, mạng quân sự Sina hồi cuối tháng 9/2016 dẫn lời phát ngôn của Không quân Trung Quốc, Thân Kiến Khoa cho biết, lực lượng này đã điều phi đội H-6K, tiêm kích, máy bay trinh sát cùng tiếp liệu đến bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

"Nếu mang theo tên lửa hành trình AKD-20, oanh tạc cơ H-6K chỉ cần tuần tra trên Hoàng Nham đảo (cách Trung Quốc gọi Scarborough) thì có thể triển khai tấn công mọi mục tiêu trong toàn bộ lãnh thổ Philippines", ông này ngạo mạn bình luận.

Trong khi đó, với trường hợp của máy bay Y-8, Trung Quốc luôn khẳng định rằng, đây chỉ là máy bay vận tải quân sự đơn thuần của không quân nước này, nhưng theo tuần san Liêu Vọng, một phụ bản của Tân Hoa Xã, những chiếc Y-8 này của Trung Quốc đều thuộc đơn vị đặc biệt với tên gọi "Chim ưng biển".

Đơn vị này có nhiệm vụ do thám, thu thập thông tin về mọi hoạt động trên biển quanh Trung Quốc bao gồm cả dân sự và quân sự. "Chim ưng biển" là đơn vị đa nhiệm duy nhất có thể hoạt động phòng không cảnh báo sớm, chỉ huy và kiểm soát, truyền dữ liệu chiến thuật và chỉ thị mục tiêu từ xa.

Với thông tin này cho thấy, Không quân Trung Quốc đã huy động những máy bay ưu tú nhất của mình (gồm oanh tạc cơ, tiêm kích, mà máy bay do thám - cảnh báo sớm) để thực hiện chuyến bay quanh đảo Đài Loan hôm 25/11 vừa qua.

Clip tiêm kích Su-30 hộ tống máy bay H-6K

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 07/12/2016 20:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện