Sự kiện trọng đại của hạm đội Thái Bình Dương Nga

(Vũ khí) - Nga đã hạ thủy tàu ngầm đầu tiên của dự án 636.3 Varshirlanka dành cho hạm đội Thái Bình Dương.

Các chuyên gia của nhà máy đóng tàu Đô đốc vào ngày 28/3 đã hạ thủy chiếc tàu ngầm diesel-điện đầu tiên là Petropavlovsk-Kamchatsky thuộc Dự án 636.3 tại St. Petersburg.

Thông tin này được dịch vụ báo chí của công ty thông báo với hãng tin RIA Novosti.

Su kien trong dai cua ham doi Thai Binh Duong Nga
Tàu ngầm dự án 636.3 của Nga.

Được biết, tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky đang được chế tạo dành riêng cho nhu cầu của hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga.

Tổng giám đốc của Nhà máy đóng tàu Đô đốc Alexander Buzakov phát biểu tại lễ hạ thủy nói rằng, Petropavlovsk-Kamchatsky sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trong năm nay.

“Hôm nay chúng ta có một sự kiện long trọng – lễ hạ thủy tàu ngầm đầu tiên cho Hạm đội Thái Bình Dương Petropavlovsk-Kamchatsky”, ông Buzakov nói.

Tàu ngầm dự án 636.3 thuộc thế hệ tàu ngầm thứ ba có lượng giãn nước 3,95 nghìn tấn, có thể đạt tốc độ tối đa 20 hải lý/giờ ở độ sâu 300 m với khả năng hoạt động liên tục 45 ngày.

Các tàu ngầm của dự án này có khả năng tàng hình và phạm vi phát hiện mục tiêu tiên tiến nhờ các giải pháp công nghệ mới nhất.

Trong tàu ngầm mới này có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lớn hơn 3-4 lần so với khả năng của kẻ thù. Đại diện của lực lượng NATO đã gọi tàu ngầm Nga là “hố đen” vì sự bí mật của chúng.

Cụ thể, tàu ngầm này có thể được trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa mặt nước đối không Club. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (tàu ngầm mang theo 18 quả ngư lôi hoặc 24 quả mìn).

Ngoài ra, tàu cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất SS-N-27 Club-S. Để tự phòng thủ, tàu ngầm được trang bị tên lửa phòng không vác vai Strela-3M hoặc Igla-1.

Phó Tổng tư lệnh hải quân Nga, ông Igor Mukhametshin nhấn mạnh rằng, các tàu ngầm của dự án 636.3 có những phẩm chất độc đáo khẳng định thương hiệu của chúng. Ông tin chắc rằng, tất cả các tàu sẽ được giao đúng hẹn.

Cần lưu ý rằng, các tàu ngầm của dự án 636.3 có thể mang theo 52 thành viên thủy thủ đoàn, được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính công nghệ cao, hệ thống điều khiển và thông tin tự động hiện đại, cũng như vũ khí ngư lôi mạnh mẽ và vũ khí tên lửa có độ chính xác cao, bao gồm cả hệ thống tên lửa Kalibr.

Hợp đồng xây dựng một loạt 6 tàu ngầm của dự án 636.3 cho hạm đội Thái Bình Dương đã được ký bởi Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và Nhà máy đóng tàu Đô đốc năm 2016. Trước đó, trong giai đoạn từ 2010 đến 2016, 6 tàu ngầm cùng loại đã được chuyển tới hạm đội Biển Đen của Nga.

  • Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 29/03/2019 18:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện