Sự thật Syria bắn hạ F-16 Israel?

(Vũ khí) - Việc Israel nói chỉ đánh chặn thành công 1 trong những quả S-200 Syria phóng đi khiến tuyên bố 1 chiếc F-16 Israel đã bị của Syria hoàn toàn có cơ sở.

Cả 2 đều có lý

Dù cả Nga và Syria đều tuyên bố phòng không Syria đã bắn hạ thành công 1 chiếc F-16 của Không quân Israel tối 16/3 gần Palmyra nhưng Tel Aviv đã phủ nhận điều này.

Phi đội gồm 4 chiếc F-16 của Không quân Israel đã bất ngờ xâm nhập không phận Syria từ phía Lebanon gần thị trấn Al-Nebek ở khu vực Al-Barij. Lực lượng phòng không Syria đã phản ứng kịp thời với cuộc xâm nhập, kết quả là một chiếc F-16 đã bị bắn hạ gần biên giới Jordan.

Trang IBTimes dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Israel cho biết, tên lửa phòng không đã được phóng đi từ Syria và mục tiêu là những chiến đấu cơ của Israel.

Su that Syria ban ha F-16 Israel? 
Hệ thống S-200.

Tuy nhiên, Lực lượng phòng thủ Israel (IDF) đã đánh chặn được một trong nhiều tên lửa Syria bắn đi. Một vị tướng Không quân Israel còn tuyên bố với tờ IBTimes rằng, không có bất cứ tên lửa nào của Syria đánh trúng máy bay nước này.

Ngoài ra, ngày 18/3, tờ báo The Jerusalem Post dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Israel đăng tải, tổ hợp tên lửa phòng thủ Arrow-3 đã lần đầu tiên tham gia thực chiến với việc bắn hạ đạn tên lửa phòng không S-200 của phòng không Syria.

Với khả năng đánh chặn của Arrow-3 (trên lý thuyết) thì việc bắn hạ 1 đạn tên lửa S-200 là điều hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, việc chỉ bắn rụng thành công 1 đạn tên lửa của Syria thì với số nhiều tên lửa còn lại, chúng hoàn toàn đủ sức khiến tiêm kích F-16 nằm đất.

Theo tuyên bố của Nga, chiến đấu cơ của Israel bị khóa mục tiêu và bắn hạ tại khu vực tỉnh Homs của Syria, cách biên giới Israel vài trăm km. Với khoảng cách này, không có hệ thống đánh chặn nào của Israel có thể phản ứng kịp.

Bên cạnh đó, phía Syria là bên chủ động khai hỏa S-200, với tốc độ lên đến 2.500 m/s thì khả năng đánh chặn của Israel với khoảng cách xa như vậy gần như bằng 0 dù đó là hệ thống Arrow-3 như phía Israel tuyên bố.

Bất lực xác định loại đầu đạn

Theo truyền thông Nga, việc phòng thủ Israel vội vàng phóng Arrow 3 (như tuyên bố) cho thấy Tel Aviv đã bất lực trong việc xác định loại đầu đạn S-200 có thể mang theo khi thực hiện vụ phóng.

Theo những thông tin được công khai, đầu nổ của tên lửa S-200 có thể là loại nổ phá mảnh 217 kg có thể chứa tới 21000 mảnh nhỏ kích nổ bằng ngòi nổ cận đích dùng radar hoặc tín hiệu điều khiển, hoặc một đầu đạn hạt nhân 25 kT kích nổ chỉ bằng tín hiệu điều khiển.

Su that Syria ban ha F-16 Israel? 
Hệ thống Arrow.

Và có thể loại đầu đạn thứ 2 của S-200 đang khiến Israel bất an. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, gần như chắc chắn rằng, đầu đạn hạt nhân 25 kT không được trang bị cho đạn tên lửa S-200 của phòng không của Syria.

Tuy nhiên, trang The Drive đặt ra một giả thuyết khác là các tên lửa của Syria đã được chuyển sang chế độ "đạn đạo" chứ không phải là tên lửa phòng không bình thường.

Ở chế độ này, tên lửa sẽ được phóng lên và bay theo quỹ đạo tự do "trong một nỗ lực tuyệt vọng" nhằm bay trúng máy bay Israel, vốn nằm ngoài tầm với của radar kiểm soát hoả lực của tên lửa S-200.

Và do không xác định được loại đầu đạn trang bị của S-200, Israel đã chọn giải pháp phóng tên lửa đắt đỏ Arrow-3 để đánh chặn.

Theo thông tin được Israel công khai, mỗi quả tên lửa thuộc hệ thống Arrow 3 ước tính trị giá khoảng 2,2 triệu USD.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 20/03/2017 08:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện