Syria bắn hạ máy bay Israel: Tel Aviv nói đã đánh chặn

(Vũ khí) - Dù cả Nga và Syria đều tuyên bố đã bắn hạ 1 chiếc F-16 của Israel gần Palmyra, tuy nhiên Tel Aviv đã phủ nhận thông tin này.

Trang IBTimes dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Israel cho biết, tên lửa phòng không đã được phóng đi từ Syria và mục tiêu là những chiến đấu cơ của Israel. Tuy nhiên, Lực lượng phòng thủ Israel (IDF) đã đánh chặn được một trong nhiều tên lửa Syria bắn đi.

Cuộc đọ tên lửa bắt đầu từ hôm 16/3 rạng sáng ngày 17/3. Sự leo thang trong đối đầu quân sự giữa hai nước được cho là ở một trong những mức cao nhất trong mấy năm gần đây.

Một vị tướng Không quân Israel còn tuyên bố với tờ IBTimes rằng, không có bất cứ tên lửa nào của Syria đánh trúng máy bay nước này.

Syria ban ha may bay Israel: Tel Aviv noi da danh chan
Tiêm kích F-16 Israel.

"Theo như chúng tôi biết, ở bất kỳ giai đoạn nào, sự an toàn của máy bay thuộc Không lực Israel và các công dân Israel đều được đảm bảo không bị tổn thất", đại diện quân đội Israel nói với Sputnik về thông tin máy bay nước này bị bắn hạ tại Syria.

Tuyên bố của phía Israel được đưa ra ngay sau khi Nga xác nhận và Syria cũng đã tuyên bố về vụ bắn hạ này. Đại tá Samir Suleiman, phát ngôn viên quân đội Syria xác nhận, Syria đã bắn hạ 1 chiếc F-16 của Israel tại vùng núi gần Palmyra.

Theo vị đại diện này, phi đội gồm 4 chiếc F-16 của Không quân Israel đã cố gắng tấn công đường không vào các vị trí quân sự của Syria ở vùng núi gần Palmyra thuộc tỉnh Homs của Syria.

Những chiếc F-16 của Israel đã bất ngờ xâm nhập không phận Syria từ phía Lebanon gần thị trấn Al-Nebek ở khu vực Al-Barij. Lực lượng phòng không Syria đã phản ứng kịp thời với cuộc xâm nhập, kết quả là một chiếc F-16 đã bị bắn hạ gần biên giới Jordan, Đại tá Samir Suleiman cho biết.

Cùng với xác nhận của ông Samir Suleiman, Quân đội Syria ngày 17/3 cũng đã ra tuyên bố đã bắn hạ một chiến đấu cơ Israel và bắn trúng chiếc máy bay thứ hai khi chúng đang thực hiện các cuộc không kích gần Palmyra.

Hãng thông tấn SANA dẫn tuyên bố của quân đội Syria cho biết: "Lực lượng phòng không của chúng tôi đã bắn hạ một chiến đấu cơ trên vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, và bắn trúng một máy bay khác, đồng thời buộc các máy bay còn lại tháo chạy".

Tuấn Hưng

Thứ Bảy, 18/03/2017 11:30


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện