Syria nói S-300 chưa thể tham chiến, Ixrael không tin

(Vũ khí) - Phòng không Syria vừa lần đầu tiên lên tiếng xác nhận về trạng thái thực của hệ thống phòng không S-300 được triển khai tại Masyaf.

Trang AMN dẫn tuyên bố của vị đại diện phòng không Syria cho biết, hệ thống S-300 triển khai tại Masyaf vẫn chưa thể chiến đấu. Tuyên bố đưa ra để giải thích cho những hình ảnh S-300 trước đó do Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) công bố và khẳng định S-300 Syria đã được triển khai trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Hình ảnh do ISI ghi lại được chỉ là một buổi huấn luyện triển khai chiến đấu của kíp trắc thủ Syria với sự hướng dẫn của các chuyên gia người Nga. Nguồn tin quân sự Syria khẳng định, những hình ảnh này không liên quan gì đến việc triển khai chiến đấu của S-300.

Syria noi S-300 chua the tham chien, Ixrael khong tin
Syria khẳng định những hình ảnh do ISI công bố chỉ là một buổi huấn luyện.

Được biết, đây là xác nhận rõ ràng nhất của quân đội chính phủ Syria về trạng thái của hệ thống S-300 tại Masyaf sau khi xuất hiện nhiều đồn đoán về khả năng thực chiến của hệ thống này. Cụ thể, hôm 5/2, Công ty ISI của Israel đã công bố những hình ảnh cho thấy có ít nhất 3 trong số những hệ thống S-300 được triển khai tại Masyaf đã được dựng thẳng đứng. Chúng đang ở trong trạng thái trực chiến.

Dù Syria đã xác nhận trạng thái hiện tại của S-300 nhưng tình báo Israel không thực sự tin vào điều đó. Bằng chứng của sự nghi ngờ từ phía Tel Aviv chính là toàn bộ chiến đấu cơ của nước này bao gồm cả tiêm kích tàng hình F-35I đã không dám tiếp cận biên giới hoặc xâm phạm không phận Syria trong nhiều ngày nay.

Ngoài sự bất an trước S-300, một lý do khác không kém phần quan trọng khiến Israel không dám liều lĩnh với số phận của F-35I được đánh giá có liên quan đến vụ việc chiến đấu cơ này bị lộ mật trên trang theo dõi máy bay FlightRadar24 (vốn không có khả năng phát hiện được máy bay tàng hình).

Giới quân sự Israel đã đưa ra nhiều giả thuyết về việc chiếc F-35I này bị lộ dữ liệu hành trình bay, trong đó có thể có cả phần lỗi của viên phi công đã quên tắt bộ định vị của chiến đấu cơ tàng hình. Số liệu trên trang FlightRadar24 cho thấy, chiếc tiêm kích F-35I sử dụng mã hiệu AF351F của Mỹ, cất cánh từ căn cứ không quân Nevatim, bay qua Dải Gaza rồi hướng ra biển.

Chiếc F-35I này đã bay dọc bờ biển với tốc độ tối đa 1.175 km/h, trước khi quần đảo trên bầu trời khu vực Haifa, gần biên giới Israel - Lebanon. Toàn bộ hành trình bay này kéo dài trong khoảng một giờ và đã được FlightRadar24 nắm rõ.

Dù nhiều lý do được Israel đưa ra để giải thích cho việc chiếc tiêm kích này bị lộ mật nhưng không đủ xóa tan sự nghi ngờ về tính năng tàng hình thực của máy bay này. Chính vì vậy, việc cho F-35I đối mặt với S-300 tại Syria là một thách thức mà Israel khó có thể dám vượt qua.

  • Hòa Bình

Thứ Năm, 07/02/2019 19:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện