Tăng Abrams bị Iraq thay bằng T-72 tại Mosul

(Vũ khí) - Do năng lực yếu kém và bị thiệt hại quá nhiều, Iraq đã quyết định thay thế tăng Abrams bằng T-72 tại nhiều đơn vị chiến đấu trên chiến trường Mosul.

Phiên bản xe tăng M1A1M Abrams của Iraq được Mỹ cung cấp nhưng chúng khá yếu kém trên chiến trường do thiếu đi những trang thiết bị quan trọng so với bản gốc được Mỹ trang bị.

Vì vậy, kể từ khi được Mỹ bàn giao cho Iraq cho đến khi nước này phát động chiến dịch quân sự giải phóng Mosul số lượng tăng Abrams đã suy giảm một cách đáng kể.

Theo số liệu thống kế của trang RIAN, số lượng các xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1M Abrams (biến thể xuất khẩu và được hiện đại hóa từ xe tăng M1A1) do Mỹ cấp cho Quân đội Iraq đang giảm nhanh tột độ, sau khi hàng tá xe tăng loại này bị tên lửa của phiến quân nướng chín trong các trận chiến.

Tang Abrams bi Iraq thay bang T-72 tai Mosul
Tăng M1A1M Abrams trong quân đội Iraq.

Được biết, trong giai đoạn năm 2013 - 2014, Mỹ đã chuyển giao tổng cộng 146 xe tăng M1A1M cho Sư đoàn 9, quân đội Iraq. Tuy nhiên, sau khi đi vào chiến đấu, các xe tăng này gần như không thể hiện được sức mạnh chiến đấu trong điều kiện đô thị, một số lượng lớn bị tên lửa của phiến quân phá hủy và bị thu làm chiến lợi phẩm.

Việc xe tăng M1A1M được mệnh danh là hiện đại bấc nhất thế giới lại dễ dàng bị bắn hạ hàng loạt ở Iraq là do khả năng làm chủ vũ khí mới của các binh sỹ nước này, theo lý giải của tướng linh Mỹ tại Iraq.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng khả năng phòng vệ yếu kém của xe tăng M1A1M, khi liên tiếp bị đốn hạ bằng tên lửa chống tăng và súng phóng lựu do Nga, Trung Quốc sản xuất, RIAN nhận định.

Và để dòng tăng M1A1M Abrams không bị tuyệt chủng tại Iraq, Mỹ vừa phê chuẩn việc bán bổ sung lượng lớn xe tăng M1A1M cho nước này với tổng giá trị lên đến 3 tỷ USD. Dù được bổ sung mới nhưng Iraq đã mất lòng tin khi một lượng lớn tăng Abrams đang tham chiến tại Mosul đã bị thay thế băng tăng T-72.

RIAN cho biết thêm, trong Chiến tranh Vùng vịnh lần 2, xe tăng Abrams không có cơ hội tham gia các trận đấu tăng lớn, thay vào đó M1A1M lại gặp phải lực lượng du kích nổi dậy trang bị vũ khí chống tăng bộ binh như RPG-79hay K111 Fagot. Số lượng M1A1M bị mất do chiến thuật du kích của quân nổi dậy cao hơn rất nhiều.

Tới tháng 3 năm 2006, tức là sau 3 năm, đã có trên 100 xe M1A1M bị phá huỷ hoàn toàn, hơn 530 chiếc khác bị hư hại nặng và phải đưa trở về nhà máy ở Mỹ để sửa chữa (trung bình cứ 2 ngày lại có 1 chiếc M1A1M Abrams bị hỏng nặng).

Động cơ turbine của M1A1M cũng tỏ ra dễ bị hư hỏng trong điều kiện sa mạc tại Iraq: riêng trong năm 2007, khoảng 1.400 bộ động cơ của M1A1M đã phải gửi về Mỹ để đại tu.

Những năm sau đó, mặc dù mức độ chiến sự thấp hơn nhưng M1A1M Abrams Mỹ vẫn liên tục bị bắn hạ. Sau đó, với sự xuất hiện của những loại các vũ khí chống tăng cá nhân hiện đại hơn như RPG-299, K115-2 Metis-M, 9M133 Kornet, số phận của M1A1M Abrams ngày càng mong manh.

Clip tăng M1A1M Abrams bị phá hủy tại Iraq

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 22/12/2016 16:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện