Tăng Leopard 2A4 đầu tiên bị phá hủy tại Syria?

(Vũ khí) - Theo Avia, Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã hứng chịu thiệt hại đầu tiên khi xe tăng tích hợp hệ thống APS đã bị phá hủy khi tham chiến tại Syria.

Vụ tấn công xảy ra hôm 15/10 khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện cuộc chiến tại khu vực Bắc Syria. Tham gia chiến dịch quân sự này, Thổ đã điều lượng lớn xe tăng, lựu pháo cùng nhiều vũ khí hạng nặng khác.

Hiện không rõ lực lượng dân chủ Syria dùng vũ khí gì thực hiện vụ tấn công cũng như loại xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy là loại nào. Nhưng theo báo Nga, cỗ xe tăng bị phá hủy được tích hợp hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Zaslon do Ukraine sản xuất.

Căn cứ vào thông tin này cho thấy, chiếc xe bị phá hủy nhiều khả năng là Leopard 2A4 bởi trong lực lượng xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ có dòng tăng do Đức sản xuất này mới được tích hợp hệ thống Zaslon.

Tang Leopard 2A4 dau tien bi pha huy tai Syria?
Tăng Leopard 2A4 Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng đạn tại Syria hồi cuối năm 2016.

Nếu thông tin về vụ tấn công được xác nhận thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc, Zaslon không hoạt động hiệu quả như nhà sản xuất công bố và Leopard 2A4 bị phá hủy chỉ sau vài ngày quay trở lại chiến trường Syria thực hiện chiến dịch quân sự "Mùa xuân hòa bình".

Vậy hệ thống APS này hoạt động thế nào? Zaslon được thiết kế để bảo vệ xe tăng trước đòn đánh từ đạn rocket chống tăng RPG, tên lửa chống tăng có điều khiển, đạn xuyên lõm, cũng như đạn xuyên giáp dưới cỡ. Hệ thống có kết cấu module và bao gồm khối điều khiển và các module chiến đấu liên hệ với nhau.

Các module của hệ thống được bố trí tại một số điểm trên xe thiết giáp bất kỳ sao cho chúng phủ kín các vùng hiểm yếu của xe dể bảo đảm bảo vệ toàn bộ cho đối tượng.

Khác với giáp phản ứng nổ do Microtec sản xuất, hệ thống Zaslon kích hoạt một lượng nổ bảo vệ tạo ra một dòng mảnh cao tốc nhiều lớp và sóng nổ có tác dụng phá hủy hoặc làm yếu tác động của các tên lửa chống tăng có điều khiển, rocket chống tăng hay các loại đạn xuyên giáp khác tấn công trước khi chúng va chạm với vật thể được bảo vệ.

Mỗi module của Zaslon được trang bị 2 thanh thò thụt gắn các lượng nổ bảo vệ chứa các phần từ sát thường tiền chế, có thể sử dụng từng lượng nổ một. Sau khi một lượng nổ kích hoạt, thanh này thu vào trong thân module, còn để phản kích các cuộc tấn công sau đó, thanh thứ hai lại thò ra.

Các module được bảo vệ chống các phương tiện chế áp vô tuyến điện tử. Với cơ cấu hoạt động này, nhà sản xuất tuyên bố Zaslon có thể ngăn chặn thành công khoảng trên 90% các cuộc tấn công từ vũ khí chống tăng bất kể vũ khí tấn công hiện đại cỡ nào.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định nâng cấp Leopard 2A4 với hệ thống Zaslon được đưa ra sau khi dòng tăng này hứng chịu thiệt hại năng nề trong các chiến dịch quân sự tại Syria từ cuối 2016 đến đầu năm 2017. Trong thời gian này, phiến quân tại Syria đã loại khỏi vòng chiến đấu 10 chiếc Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tờ Die Welt (Đức), nguyên nhân của thất bại có thể là thực trạng thiếu kinh nghiệm của các tổ lái Thổ Nhĩ Kỳ hoặc lỗi sai của Ban chỉ huy quân sự. Quân khủng bố nghiên cứu rất kỹ và biết tấn công vào điểm yếu nhất của Leopard.

Những khiếm khuyết cả về kỹ thuật lẫn chiến thuật tác chiến khi vận hành Leopard 2A4 Thổ tuyên bố đã khắc phục. Tuy nhiên, ngay khi quay trở lại chiến trường Syria, cỗ tăng này đã bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Thùy Dung

Thứ Tư, 16/10/2019 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện