Tăng Leopard 3 chống Armata chỉ mới trên giấy

(Vũ khí) - Được coi là khắc tinh của tăng Armata nhưng thiết kế và trọng lượng của Leopard 3 do Đức phát triển bị cho là không đủ mạnh và không thể tác chiến.

Mạng xã hội Đức vừa cho công khai hình ảnh về phiên bản siêu tăng Leopard 3 gây ấn tượng bởi hình ảnh lộng lẫy và kích thước khổng lồ của nó. Dù mới chỉ là những hình ảnh đồ họa mô phỏng nhưng chừng đó cũng đủ khiến nhiều người đặc biệt quan tâm.

Theo những thông tin ban đầu, siêu tăng Leopard 3 sở hữu sức mạnh cực đỉnh với pháo chính có cỡ nòng 140mm, camera gắn ở đầu nóng pháo. Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống bảo vệ điện-quang chủ động. Các khối lựu đạn khói được phân bố trên nắp ụ pháo. Không những vậy, nhà sản xuất còn trang bị thêm loại súng máy được điều khiển bởi các modun.

Tang Leopard 3 chong Armata chi moi tren giay
Siêu tăng Leopard 3.

Cùng với trang bị cực đỉnh là trọng lượng không giống ai của chiến tăng này. Theo nhận định của một số chuyên gia, Leopard 3 sẽ nặng khoảng 90 hoặc 100 tấn. Để giúp siêu nặng này vận hành, nhà sản xuất trang bị cho nó loại động cơ với lực đẩy hơn 3000 mã lực.

Và dù hội tụ những công nghệ đỉnh cao nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, chiến tăng này không đủ mạnh để hạ được tăng Armata của Nga và chúng không thể hoạt động trên chiến trường do trọng lượng quá nặng của chúng. Bởi sẽ không một loại cầu cống nào có thể chịu được sức nặng của nó khi di chuyển, thậm chí nó sẽ tự sa lầy khi chiến đấu.

Ngoài ra, dù trọng pháo của Leopard 3 có cỡ nòng cực ấn tượng nhưng chúng còn khiêm tốn hơn của Armata. Nga vừa khiến phương Tây bất ngờ bởi quyết định thay thế loại pháo hiện nay (125mm) trên T-14 bằng trọng pháo có cỡ nòng 152mm có thể bắn đạn hạt nhân.

Thông tin này được hãng Lenta dẫn lời Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 trong tương lai sẽ được trang bị pháo cỡ nòng 152 mm. Theo Phó thủ tướng Rogozin, pháo cỡ nòng 152 mm "có thể bắn thủng lớp thép dày 1m".

Nếu tuyên bố của phó thủ tướng Nga được thực hiện, thì việc trang bị pháo cỡ 152mm cho tăng T-14 Armata cũng đồng nghĩa với việc siêu tăng này sở hữu loại pháo lớn nhất thế giới.

Được biết, lần đầu ra mắt chính thức trong Lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ hôm 9/5/2015, Phó tổng giám đốc của cơ quan xuất khẩu vũ khí nhà nước của Nga Rosoboronexport, Igor Sevastyanov cho biết, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 sẽ được trang bị một tháp pháo tự động có khả năng điều khiển từ xa tích hợp khả năng phóng tên lửa qua nòng pháo.

Bên cạnh đó có nguồn tin còn cho rằng, tên lửa chống tăng được sử dụng trên T-14 được dẫn đường bằng laser với tầm bắn hiệu quả lên tới 5km song song với đó là mẫu đạn pháo thông thường.

Ngoài ra nó còn được trang bị thêm các vũ khí phụ khác như pháo tự động 30mm và súng máy hạng nặng 12,7mm. Với hệ thống hỏa lực này, siêu tăng T-14 của Nga xứng đáng là loại xe tăng có sức tấn công đáng sợ nhất thế giới.

Clip đồ họa về siêu tăng Leopard 3

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 21/04/2017 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện