Tăng M1 Abrams bốc cháy bởi tên lửa Milan:Thua xa T-55 Enigma

(Vũ khí) - Một xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams của Quân đội Iraq vừa bị lực lượng Kurd Peshmerga tiêu diệt, vũ khí sử dụng được cho là tên lửa Milan.

Bộ Tư lệnh tác chiến liên quân của Iraq cho biết, lực lượng Peshmerga đã sử dụng tên lửa chống tăng MILAN chống lại các quân chính phủ tại Pirde.

Các hệ thống tên lửa này do Đức chuyển giao cho Peshmerga chỉ để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, thông báo cho biết.

Theo đó, các hệ thống tên lửa chống tăng MILAN được chính quyền Đức chuyển giao cho nhóm vũ trang Peshmerga của người Kurd theo 2 đợt. Đợt chuyển giao đầu tiên diễn ra vào tháng 09/2014 với 30 cơ cấu phóng kèm theo 500 tên lửa.

Tang M1 Abrams boc chay boi ten lua Milan:Thua xa T-55 Enigma
Tên lửa chống tăng MILAN II

Sang năm 2015, thêm 30 cơ cấu phóng và 213 tên lửa nữa được chuyển giao và đến năm 2016 con số này là 300 tên lửa (lực lượng người Kurd được cung cấp phiên bản MILAN II).

Việc xe tăng M1 Abrams bị tiêu diệt bởi loại tên lửa tương đối cũ này cho thấy khả năng sống sót của nó là rất hiếm hoi, thậm chí còn kém xa cả một chiếc xe tăng lạc hậu chỉ được nâng cấp nhẹ về khả năng bảo vệ là T-55 Enigma do Quân đội Iraq thực hiện cách đây đã 30 năm.

Tang M1 Abrams boc chay boi ten lua Milan:Thua xa T-55 Enigma
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-55 Enigma của Iraq

Phiên bản xe tăng chiến đấu chủ lực T-55 Enigma được Iraq tiến hành nâng cấp từ năm 1980, cấu hình của nó theo nhận định là chịu ảnh hưởng từ T-55AM của Liên Xô.

Về cơ bản, T-55 Enigma giữ nguyên hệ thống vũ khí cũ và được tăng cường thêm giáp bảo vệ ở mặt trước và tháp pháo bằng cách bổ sung những module giáp tổng hợp.

Tang M1 Abrams boc chay boi ten lua Milan:Thua xa T-55 Enigma
Phần giáp phụ đặc biệt của xe tăng T-55 Enigma

Đặc biệt, phần giáp sau không ốp trực tiếp mà đặt cách giáp chính cả nửa mét, phát huy tác dụng rất tốt khi chống lại đạn xuyên lõm, bộ phận này còn làm nhằm tạo đối trọng cân bằng do trọng lượng của xe bị đội thêm 4,6 tấn.

Trong trận Khafji, đã ghi nhận sự kiện xe tăng T-55 Enigma chống chịu thành công nhiều đợt tấn công của tên lửa chống tăng MILAN, cá biệt có chiếc đã lĩnh tới 4 quả ATGM loại này mà vẫn không bị phá hủy.

Kết quả thực chiến như trên đã cho thấy chất lượng thực tế của các loại vũ khí, đồng thời cấu hình T-55 Enigma của Iraq có thể trở thành hình mẫu cho nhiều lực lượng vũ trang tham khảo.

  • Chí Linh

Thứ Hai, 23/10/2017 07:18

Sự Kiện