Tàu ngầm Husky trang bị lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu?

(Vũ khí) - Theo Phòng thiết kế Afrikantov, Nga đã phát triển và thử nghiệm thành công lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu dành cho tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới.

Những lò phản ứng hạt nhân này có thể cung cấp đủ năng lượng cho tàu ngầm hoạt động hết vòng đời của chúng mà không cần thay nhiên liệu. Với thành công này cho thấy trong tương lai, các tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân Nga sẽ không phải dừng hoạt động trong thời gian dài để thay nhiên liệu.

Tau ngam Husky trang bi lo phan ung hat nhan vinh cuu?
Tàu ngầm hạt nhân Yasen Nga.

Vậy Nga sẽ trang bị lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới này cho loại tàu ngầm nào? Theo tiết lộ của Afrikantov, theo kế hoạch phát triển và trang bị, rất có thể tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 Husky sẽ ưu tiên được trang bị đầu tiên.

Ông Oleg Vlassov, Giám đốc nhà máy đóng tàu Saint-Petersburg cho biết, bản thiết kế tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ 5 Husky của Nga đã hoàn thiện và chuẩn bị được triển khai đóng mới.

Khi nói về trang bị của lớp tàu ngầm tối tân này, vị giám đốc này cho biết, Husky sẽ được trang bị lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới và tổ hợp của tên lửa độc nhất vô nhị. "Chúng tôi đang nói về tổ hợp Zircon là loại tên lửa trên biển mới tuyệt đối".

Dù chưa thể khẳng định thông tin Husky trang bị lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu nói trên là chính xác nhưng nếu được xác nhận thì Nga sẽ tạo ra thế hệ tàu ngầm hạt nhân hàng đầu thế giới.

Theo kế hoạch, Husky sẽ xuất hiện và đưa vào phục vụ trong lực lượng quân đội khoảng năm 2030 và sẽ thay thế tàu ngầm chiến lược Borei, tàu ngầm chiến thuật Yasen hiện nay trong Hải quân Nga.

Cùng với vũ khí cực mạnh, Husky sẽ sử dụng những thiết bị kỹ thuật phát triển mới nhất trong lĩnh vực thiết bị quân sự và vũ khí.

"Trong thân vỏ của chúng sẽ có khoang trang bị tên lửa. Cùng với tổ hợp tên lửa siêu thanh Zircon, tàu ngầm sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo mới", ông nói.

Trước đó có tin cho rằng, nhà sản xuất SRC Makeyev bắt đầu phát triển một tên lửa đạn đạo trên biển thế hệ mới, đặc biệt chúng được tạo ra để cho tàu ngầm Husky. Ông Oleg Vlassov nói rằng dự án sẽ được thực hiện đến cùng và tên lửa này "sẽ trở thành tên lửa mạnh nhất và tốt nhất trên thế giới".

Theo truyền thông Nga, Zircon có tốc độ tối đa lớn hơn 6 lần tốc độ của âm thanh và tầm bắn tiêu diệt mục tiêu lên đến trên 400 km. Với tầm bắn như vậy, Zircon sẽ không cho phép tàu chiến đối phương chạy thoát.

Tàu ngầm Husky được phát triển bởi các chuyên gia SPMBM Malachite, có rất ít thông tin về họ. Các tàu ngầm thế hệ thứ năm sẽ được xây dựng bằng vật liệu composite để tăng khả năng tàng hình của chúng. Và với Zircon, tàu ngầm Husky có thể tung ra những cú đánh khiến đối phương không thể chống đỡ.

Thùy Dung

Thứ Tư, 08/08/2018 16:31

Sự Kiện